Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 27/3/2018 15:18

Vụ mất 245 tỷ ở Eximbank: Khởi tố 4 nhân viên ngân hàng

Vụ mất 245 tỷ ở Eximbank: Khởi tố 4 nhân viên ngân hàng

GD&TĐ - Liên quan đến vụ mất 245 tỷ ở Eximbank, 4 nhân viên ngân hàng này bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ mất 245 tỷ ở Eximbank, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 4 nhân viên Eximbank chi nhánh TP.HCM để điều tra hành vi Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 2015.

4 nhân viên của Eximbank chi nhánh TP.HCM bị khởi tố gồm: Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi), Nguyễn Thị Thi (40 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (34 tuổi) và Trần Nguyễn Xuân Lan (37 tuổi)

Trong đó, Trâm và Lan được cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra theo quy định pháp luật. Còn Thủy và Thi bị bắt tạm giam ngày 26/3.

Trước đó, ngày 24/2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với ông Lê Nguyễn Hưng- giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, ông Hưng đã lập các chứng từ giả mạo về việc khách hàng rút tiền để chiếm đoạt gần 245 tỷ đồng của khách hàng.

Sau khi chiếm đoạt số tiền trên, ông Hưng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Hiện công an kêu gọi ông Hưng ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Cụ thể năm 2007, khách hàng Chu Thị Bình là khách hàng VIP, thường xuyên gửi tiết kiệm một số tiền lớn nên được ngân hàng này chăm sóc. Người thay mặt ngân hàng này, đứng ra làm việc với bà Bình là ông Lê Nguyên Hưng - Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng Eximbank TPHCM. Nhiều lần ông này cùng nhân viên đến nhà của bà Bình tất toán theo kỳ hạn gửi.

Lợi dụng lòng tin của bà Bình, ông Hưng tự ý làm giả ủy quyền của bà Bình để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà Bình rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.

Qua điều tra, ông Hưng đã ký khống các giấy ủy quyền để điền tên 3 người khác vào rồi chỉ đạo cấp dưới xác nhận các giao dịch không đúng quy định, chi trả tiền nhằm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của bà Bình, 3 người được ủy quyền gồm: bà Nguyễn Thị Hồng Lê (là người thân với vợ của ông Hưng), ông Nguyễn Minh Huân và 1 người chưa rõ lai lịch.

Với thủ đoạn trên từ năm 2014 đến 2017, ông Hưng chiếm đoạt hơn 245 tỷ đồng của bà Bình.

Khi vụ việc bị phát giác, ngân hàng Eximbank đã chủ động gặp bà Bình để tìm hướng tháo gỡ. Phía Eximbank cũng tố cáo ông Hưng với C44 và đề nghị tạm ứng trước cho bà Bình 14,8 tỷ đồng nhưng khách hàng không đồng ý mà yêu cầu phải được trả toàn bộ số tiền.

Thu Hiền (tổng hợp)