Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 28/3/2018 08:33

Vụ mất 245 tỷ đồng ở Eximbank: Khởi tố thêm 3 đối tượng

Ông Lê Nguyên Hưng hiện nay đã bỏ trốn. Ảnh: Internet.Ông Lê Nguyên Hưng hiện nay đã bỏ trốn. Ảnh: Internet.

GD&TĐ - Theo điều tra, 3 người này bị khởi tố với vai trò đồng phạm, đã giúp sức tích cực Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh), trong việc chiếm đoạt 245 tỷ đồng tiết kiệm của bà Bình gửi tại Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

Chiều 27/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố 3 nhân viên phòng khách hàng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam - Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.”

Ba nhân viên bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan và Cao Lan Phương. Cả 3 bị can này hiện đang được tại ngoại.

Trước đó, ngày 26/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với hai nhân viên phòng khách hàng của Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh là Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi, để điều tra về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Như vậy, tính đến nay, liên quan tới vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank, đã có 6 đối tượng bị khởi tố để phục vụ công tác điều tra gồm: Hồ Thị Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan và Cao Lan Phương; còn ông Hưng hiện đã trốn khỏi địa phương và đang bị truy nã.

Qua điều tra xác minh, ngày 24/2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với ông Lê Nguyễn Hưng- giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng cách lập các chứng từ giả mạo về việc khách hàng rút tiền để chiếm đoạt gần 245 tỷ đồng của khách hàng.

Cụ thể, từ năm 2007, khách hàng Chu Thị Bình là khách hàng VIP, thường xuyên gửi tiết kiệm một số tiền lớn nên được ngân hàng này chăm sóc. Người thay mặt ngân hàng này, đứng ra làm việc với bà Bình là ông Lê Nguyên Hưng - Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng Eximbank TPHCM. Nhiều lần ông này cùng nhân viên đến nhà của bà Bình tất toán theo kỳ hạn gửi.

Lợi dụng lòng tin của bà Bình, ông Hưng tự ý làm giả ủy quyền của bà Bình để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà Bình rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.

Qua điều tra, ông Hưng đã ký khống các giấy ủy quyền để điền tên 3 người khác vào rồi chỉ đạo cấp dưới xác nhận các giao dịch không đúng quy định, chi trả tiền nhằm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của bà Bình, 3 người được ủy quyền gồm: bà Nguyễn Thị Hồng Lê (là người thân với vợ của ông Hưng), ông Nguyễn Minh Huân và 1 người chưa rõ lai lịch.

Với thủ đoạn trên từ năm 2014 đến 2017, ông Hưng chiếm đoạt hơn 245 tỷ đồng của bà Bình. Sau khi chiếm đoạt số tiền trên, ông Hưng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Khi vụ việc bị phát giác,ngân hàng Eximbank đã chủ động gặp bà Bình để tìm hướng tháo gỡ. Phía Eximbank cũng tố cáo ông Hưng với C44 và đề nghị tạm ứng trước cho bà Bình 14,8 tỷ đồng nhưng khách hàng không đồng ý mà yêu cầu phải được trả toàn bộ số tiền.

Thu Hiền (tổng hợp)