Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 3/11/2017 09:44

Vụ hơn 2 triệu lít xăng A92 giả ở Nghệ An: Khởi tố thêm 2 bị can

Cây xăng dầu Kiên Lục. Ảnh: Baophapluat.Cây xăng dầu Kiên Lục. Ảnh: Baophapluat.

GD&TĐ - Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Nghệ An vừa có quyết định khởi tố thêm hai bị can trong vụ án sản xuất buôn bán hơn 2 triệu lít xăng A92 giả. Trong đó, 1 người bị bắt tạm giam, 1 người được tại ngoại.

Theo đó, ngày 2/11, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố, khám xét nơi ở của bà Phan Thị Thanh (55 tuổi), một đại diện của Công ty TNHH Thanh Ngũ, ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu về hành vi Lừa dối khách hàng.

Cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An cũng đã khởi tố, bắt giam, khám xét nơi ở của Trần Văn Tuấn (27 tuổi, là con trai ông Trần Văn Kiên - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục, được giao điều hành cửa hàng xăng dầu Quỳnh Mỹ - nơi bị phát hiện kinh doanh xăng giả), trú tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu về hành vi Sản xuất hàng giả.

Tại cơ quan điều tra, cả hai người này khai nhận hành vi đã mua dung môi để pha chế tạo ra xăng A92 giả rồi bán ra thị trường cho khách hàng.

Theo hồ sơ vụ án, đại diện doanh nghiệp Kiên Lục khai, từ tháng 8 đến nay đã mua 320.000 lít chất dung môi rồi đưa về đem bán cho 10 đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tổng số chất dung môi mà công ty Kiên Lục bán cho các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Nghệ An để pha chế và đã bán ra thị trường Nghệ An là hơn 2 triệu lít xăng A92 giả.

Trong số đó, khoảng 200.000 lít xăng A92 giả là do Vũ Thị Thanh (Vợ ông Nguyễn Đức Ngũ, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Ngũ đóng tại huyện Diễn Châu ủy quyền điều hành công ty) đã trực tiếp pha chế theo công thức: 50% xăng A92 + 50% chất dung môi + bột tạo màu.

Trước đó, ngày 10/10, lực lượng chức năng Nghệ An phát hiện xe của công ty TNHH Thanh Ngũ đổ chất dung môi từ bồn xe téc mang BKS: 37C - 7512 vào bồn xăng tại điểm kinh. Tại thời điểm kiểm tra, bể chứa của Công ty Thanh Ngũ có 7.000 lít xăng A92 đã được pha với chất dung môi, tạo ra xăng kém chất lượng. Tiếp tục kiểm tra, tại bể chứa của doanh nghiệp Kiên Lục, cơ quan chức năng cũng phát hiện hàng trăm ngàn lít xăng A92 giả.

Chủ doanh nghiệp Thanh Ngũ và công ty Kiên Lục đã khai từ tháng 9/2017 đã mua dung môi từ các tỉnh miền Nam về pha chế với các dung dịch và chất tạo màu để sản xuất xăng A92 kém chất lượng bán ra thị trường.

Đến ngày 30/10 Phòng PC46 Công an Nghệ An cũng có quyết định khởi tố bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Tuấn (32 tuổi), con trai của doanh nghiệp Sáu Hằng và Nguyễn Văn Kỳ (52 tuổi), Giám đốc doanh nghiệp Kỳ Phương về hành vi “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Hiền Phạm (tổng hợp)