Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 13/7/2018 15:06

Vụ hoa hậu Phương Nga: không khởi tố nội dung vu khống

Vụ hoa hậu Phương Nga: không khởi tố nội dung vu khống

GD&TĐ - Cơ quan điều tra quyết định không khởi tố nội dung “nhận tiền để thông cung” trong vụ án liên quan Hoa hậu Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ.

Ngày 13/7, CA TPHCM đã ra quyết định không khởi tố hành vi vu khống điều tra viên nhận tiền để thông cung như lời khai trong phiên tòa sơ thẩm xét xử hoa hậu Phương Nga vừa qua.

Theo nội dung vụ việc, trong phiên tòa xét xử hoa hậu Phương Nga bị cáo buộc lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ 16,5 tỉ đồng, bà Nguyễn Mai Phương (bạn hoa hậu Phương Nga) đã tố cáo bà Phạm Thu X. (Cán bộ Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an phía Nam) nhận 50 triệu đồng để lo lót cho cán bộ Trại tạm giam Chí Hòa, giúp cho Nga và Dung thông cung ra bên ngoài.

Từ lời khai của bà Mai Phương, PC44 đã mời bà Phạm Thu X. lên lấy lời khai làm rõ. Kết thúc biên bản hỏi cung, bà Thu X. có yêu cầu PC44 phải khởi tố bà Mai Phương về tội "Vu khống".

Điều tra viên tiếp tục làm việc với bà Mai Phương thì bà này khai rằng bà X. nhận 50 triệu đồng tại một quán cà phê trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, TP HCM), lúc này có mẹ của hoa hậu Phương Nga là bà Hồ Mai Phương.

Sau khi công an lấy lời khai bà Mai Phương thì bà Thu X. đã rút yêu cầu khởi tố bà Mai Phương tội "Vu khống". Từ đó, PC44 đã không khởi tố vụ án này theo dạng tin báo tố giác tội phạm.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 27/6/2017, nhân chứng Nguyễn Mai Phương, là bạn của Phương Nga đã cung cấp bằng chứng, cho rằng mẹ của Phương Nga đã nhờ bà đưa cho cán bộ trại giam Chí Hòa số tiền 50 triệu đồng để giúp Phương Nga và Thùy Dung thông cung.

Để làm rõ lời khai này, cơ quan điều tra đã mời bà Phạm Thu X., cán bộ trại giam lên lấy lời khai để làm rõ. Sau đó, bà X. đề nghị cơ quan điều tra khởi tố bà Mai Phương để điều tra về tội "Vu khống".

Theo nội dung vụ án, Trương Hồ Phương Nga (Hoa hậu người Việt tại Nga), bị ông Cao Toàn Mỹ tố cáo là lừa đảo chiếm đoạt của Mỹ 16,5 tỷ đồng thông qua việc mua nhà giá rẻ.

Sau đó, cơ quan CSĐT Công an TP HCM cáo buộc Phương Nga và Thùy Dung lừa đảo, chiếm đoạt tiền của ông Cao Toàn Mỹ thông qua việc mua nhà.

TAND TP HCM đã đưa vụ án ra xét xử 2 lần nhưng cả 2 lần Tòa đều trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Trong đó, lần xét xử thứ 2 (tháng 6/2017), Tòa án đã có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Phương Nga và Thùy Dung, cho 2 bị can được tại ngoại hầu tra.

Cũng liên quan vụ án, sau một thời gian tạm đình chỉ vụ án, Công an TP HCM đã phục hồi điều tra vụ Trương Hồ Phương Nga bị khởi tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Hiện Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại.

H.Vy (tổng hợp)