Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 7/5/2018 13:47

Vụ giáo viên Trung tâm tiếng Anh nói học viên là “óc lợn': Sẽ xử lý vi phạm theo quy định pháp luật

Vụ giáo viên Trung tâm tiếng Anh nói học viên là “óc lợn': Sẽ xử lý vi phạm theo quy định pháp luật

GD&TĐ - Liên quan đến sự việc giáo viên Nguyễn Kim Tuyến của Trung tâm MTS English (cơ sở Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mạt sát thậm tệ bằng những từ ngữ “chợ búa” và nói học viên là “óc lợn” , trong hôm nay 7/5, Sở GDĐT Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên ngành Thành phố tiếp tục kiểm tra và đề xuất các biện pháp xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu TT tiếng Anh có giáo viên gọi học viên là “óc lợn” dừng hoạt động

Theo Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội cho biết, nhiều khả năng trung tâm tiếng Anh có giáo viên mạt sát thậm tệ học sinh đã hoạt động “chui”. Qua xác minh, kiểm tra tại 3 cơ sở của MST English (công khai trên website của MST English). Kết quả, cả 3 đều chưa đăng ký hoạt động theo quy định, vi phạm các quy định hiện hành.

Các ngành chức năng bước đầu xác định, trong thời gian qua, MST English hoạt động chủ yếu theo hình thức cung cấp dịch vụ hỗ trợ học tập thông qua tài khoản facebook cá nhân. Mặt khác, địa điểm hoạt động của cả 3 cơ sở này đều ở các nơi khuất, ở khu vực sâu của toà nhà, diện tích nhỏ theo quy mô văn phòng; không có biển hiệu của doanh nghiệp, không đúng quy định về đặt tên đối với trung tâm ngoại ngữ, dễ gây nhầm lẫn như logo sản phẩm.

Với riêng cơ sở tại Green Stars 234 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm (nơi xuất hiện clip giáo viên Tuyến có những lời lẽ thậm tệ mạt sát học viên), vào tháng 2 vừa qua, Ban kiểm tra liên ngành quận Bắc Từ Liêm đã lập biên bản yêu cầu MST English cơ sở này dừng hoạt động đào tạo khi không xuất trình được giấy chứng nhận hoạt động do Sở Giáo dục - Đào tạo cấp, yêu cầu tiến hành đăng ký hoạt động tại Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội theo quy định, nhưng đến nay đơn vị chưa chấp hành.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, các cơ quan chức năng chưa gặp được giám đốc doanh nghiệp để làm việc do cả 3 cơ sở đều đóng cửa, không tổ chức lớp tại thời điểm kiểm tra (ngày Chủ Nhật) và điện thoại của giám đốc không liên lạc được.

Do đó, chưa tiếp cận được hồ sơ giáo viên, học viên để xác định được trình độ học vấn, bằng cấp giảng dạy của bà Tuyến cũng như tình hình học viên. Các học viên chưa tìm hiểu kỹ về pháp lý hoạt động của MST English trước khi đăng ký theo học.

Giáo viên gọi học viên là "óc lợn" phân trần

Như đã đưa tin, tối 5/5, một clip dài gần 3 phút, kèm theo ghi chú tóm tắt câu chuyện về một buổi học tiếng Anh mà tại đó một cô giáo đã đòi phạt học viên 100.000 đồng, khi học viên không chấp hành thì đuổi học viên “cút” khỏi lớp và chửi bới mạt sát học viên là “mặt người, óc lợn”.

Clip được quay tại lớp học tiếng Anh của Trung tâm MTS English (cơ sở Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), cô giáo trong clip là cô Nguyễn Kim Tuyến.

Ngày 6/5, cô giáo trong đoạn clip là đã đăng một đoạn video clip phân trần sự việc như sau:

“Tôi đã viết lên Facebook kín của lớp đấy rằng: Tại sao hôm nay chúng mày nghỉ học? Chúng mày sẽ phải trả giá về hành động này”. Chứ tôi không nói: “Tại sao hôm nay các em nghỉ học? Các em sẽ bị trả giá về hành động này”. Nói như thế mức độ nghiêm trọng của việc trừng phạt học viên sẽ không có giá trị, chúng nó sẽ không hãi bạn”.

Ngoài ra, trong clip cô Tuyến cũng nhắc đến “chăm chỉ phí”. Theo đó, mỗi một học viên bước vào lớp của cô T. sẽ phải đóng 300 nghìn đồng gọi là “chăm chỉ phí”. Giáo viên này giải thích nếu đi học và ngoại khóa, viết báo cáo đầy đủ thì cuối khóa sẽ được cô trả lại đầy đủ số tiền trên.

“Nghỉ 1 buổi bị phạt 100 nghìn, không đi ngoại khóa bị phạt 100 nghìn, đi ngoại khóa về không viết báo cáo cũng bị phạt 100 nghìn. OK chưa? Sợ chưa? Sợ thì dán cái tờ 100 nghìn lên trán hoặc nghĩ đến nó thì làm bài đi. Chỉ cần làm bài đều đều thôi là sẽ giỏi. Cái đấy là nguyên tắc“, cô T. nói.

Giáo viên này cho rằng nếu học sinh đi học mà phải vào dỗ: “Lần sau em học bài nhớ, lần sau đừng có nghỉ”, thì như vậy học sinh sẽ không nghiêm túc trong việc học.

Chiều cùng ngày, trên báo chí, cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến chia sẻ đang chịu nhiều sức ép của dư luận. "Tôi mong dư luận nhìn nhận từ hai phía, có sự phân tích khách quan. Tôi xin thừa nhận đã không kiềm chế cảm xúc bản thân lúc đó, dẫn tới việc sử dụng ngôn từ không phù hợp", cô giáo nói.

Cô Tuyến cũng chia sẻ thêm: “Lượng điện thoại gọi đến cho tôi rất nhiều, hầu như không có lúc nào máy được “nghỉ”. Nội dung chủ yếu là lăng mạ, chửi bới. Tin nhắn chửi tục tĩu cũng rất nhiều. Tôi nghĩ rằng áp lực đó là do mọi người nhìn theo phía clip được tung lên. Hiện tôi chỉ có thể nói rằng bản thân đang chịu áp lực rất lớn.Thứ hai, tôi xin thừa nhận đã không kiềm chế cảm xúc bản thân lúc đó, dẫn tới việc sử dụng ngôn từ không phù hợp.

Sau sự việc, bản thân tôi học được rất nhiều, và tôi nghĩ học viên kia cũng vậy. Sự việc này mang tới cho cả 2 phía trải nghiệm và kinh nghiệm. Mình phải học hỏi thêm để hoàn thiện mình hơn”.

Thu Hiền (tổng hợp)