Giáo dục & Pháp luật

Vụ Cty Thép Dana Ý kiện UBND TP Đà Nẵng: Hoãn phiên tòa để thương lượng

HOÀNG VINH - 15:14 21/01/2020
Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đại diện cho UBND TP Đà Nẵng cùng người được ủy quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tham dự phiên tòa. Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đại diện cho UBND TP Đà Nẵng cùng người được ủy quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tham dự phiên tòa.

Tại phiên tòa, đại diện của Cty Dana – Ý giữ nguyên toàn bộ ý kiến đã trình bày trong quá trình tố tụng. Người đại diện cho rằng, do các ngân hàng mới cung cấp chi tiết số liệu các khoản vay, lãi vay của Dana – Ý. Đồng thời, Dana – Ý, VKSND TP Đà Nẵng cũng như bên bị đơn chưa kịp nghiên cứu. Ngoài ra, bà Trần Mai Liệu, Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính và Kế toán trưởng của Cty cũng vắng mặt vì lý do sức khỏe, do đó Dana – Ý đề nghị hoãn phiên tòa để hai bên tiếp tục đối thoại, thương lượng

Về phía bị đơn, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đại diện cho UBND TP Đà Nẵng cùng người được ủy quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tham dự cho rằng, tinh thần của thành phố luôn hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Ông Minh cũng thống nhất việc tạm dừng phiên tòa để hai bên tiếp tục đối thoại.

Đại diện Cty CP Thép Dana - Ý tham dự phiên tòa. 

Về vấn đề trên, đại diện VKSND TP Đà Nẵng cho rằng, cốt lõi của vụ án là vấn đề bồi thường thiệt hại. Với những tài liệu mới bổ sung, VKS chưa kịp nghiên cứu. Việc cả Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính và Kế toán trưởng của Dana Ý đều vắng mặt cũng ảnh hưởng đến quá trình tố tụng cho nên cần có thời gian để xác minh các chứng cứ, tài liệu.

Sau khi các bên trình bày ý kiến, Hội đồng xét xử đã thảo luận và quyết định tạm dừng phiên tòa lần thứ 2. Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa cho hay, xét yêu cầu tạm ngừng phiên tòa của người khởi kiện, sự thống nhất của người bị kiện và phần phát biểu quan điểm của đại diện VKS, Hội đồng xét xử xét thấy việc yêu cầu tạm ngừng phiên tòa để các bên thỏa thuận với nhau là phù hợp với quy định của Luật tố tụng. Vì vậy, HĐXX tạm ngừng phiên tòa để các bên thỏa thuận với nhau.

Ngày 27/12/2019 Toàn án nhân dân TP Đà Nẵng cũng đã hoãn phiên xử sơ thẩm lần 1, với lý do phía UBND TP Đà Nẵng bận việc đột xuất nên không thể tham dự.

Trước đó, Cty Thép Dana - Ý đã nộp đơn khởi kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nội dung khởi kiện gồm yêu cầu hủy Công văn 1446 và buộc Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bồi thường thiệt hại; hủy thông báo số 30; buộc chủ tịch UBND TP Ðà Nẵng bồi thường thiệt hại gây ra bởi hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép và hủy một phần Quyết định 5585.

Các quyết định, hành vi hành chính này gây thiệt hại cho Cty Dana - Ý, nên Cty yêu cầu hủy và bồi thường thiệt hại cho Cty gần 400 tỉ đồng.

Hoàng Vinh

Bình luận của bạn đọc