Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 18/6/2018 13:13

Vụ cô giáo mầm non quỳ xin quan chức ở Nghệ An: Công an vào cuộc điều tra

 Vụ cô giáo mầm non quỳ xin quan chức ở Nghệ An: Công an vào cuộc điều tra

GD&TĐ - Công an tỉnh và huyện Thanh Chương đang vào cuộc xác minh việc hơn chục nữ giáo viên cùng nam bảo vệ tại nhóm trẻ mầm non tư thục Tuổi Thơ (thị trấn Thanh Chương) quỳ trước mặt cán bộ.

Theo đó, ngày hôm nay 18/6, sẽ chính thức đóng cửa trường mầm non có vi phạm. Đồng thời, UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Công an huyện Thanh Chương, Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc xác minh sự việc nhiều nữ giáo viên quỳ chắp tay, nói xin không đóng cửa cơ sở sau khi lãnh đạo UBND thị trấn Thanh Chương đến làm việc với cơ sở và yêu cầu trường tạm dừng mọi hoạt động vì trường chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.

Cụ thể, công an sẽ làm rõ có hay không dàn dựng yêu cầu giáo viên quỳ làm xấu hình ảnh giáo viên, tạo dư luận không tốt và nếu có thì động cơ đó là gì, cần xử lý nghiêm minh.

Liên quan đến vụ việc, ông Đặng Văn Hóa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương, Nghệ An cho biết, đơn vị mới có văn bản tạm hoãn việc hoàn thiện thủ tục pháp lý cho cơ sở mầm non Tuổi thơ vì phải xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

"Trong thời gian cơ sở Mầm non Tuổi thơ bị tạm ngừng hoạt động, chúng tôi đã bố trí các trường công lập xung quanh sẵn sàng đón nhận các cháu bé từng học ở Mầm non Tuổi thơ. Đồng thời gửi thông báo cho phụ huynh, ai có nhu cầu thì liên hệ trực tiếp với các trường công lập này", ông Hóa thông tin.

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An, khẳng định việc các cô giáo quỳ là hành động không thể chấp nhận được. Đó là hành động thiếu kiềm chế, gây ảnh hưởng hình ảnh của nhà giáo trong xã hội. Từ ngày 18/6, không tổ chức các hoạt động giáo dục tại địa điểm đang thực hiện thủ tục bàn giao đất thực hiện dự án.

Lãnh đạo tỉnh sẽ giao UBND huyện Thanh Chương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, vì để xảy ra sai phạm trong việc thực hiện dự án của công ty Minh Sang.

Theo ông Hoàn, sở cũng yêu cầu nhà đầu tư chấp hành kết luận của thanh tra về việc đình chỉ hoạt động nhóm lớp mầm non độc lập cho đến khi hoàn tất thủ tục bàn giao đất.

Chủ đầu tư làm việc với cơ sở mầm non, ổn định tâm lý cho giáo viên và yêu cầu không tái diễn hành vi bộc phát, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nhà giáo.

Trước đó, vào ngày 12/6, ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương, dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc với cơ sở Mầm non Tư thục Tuổi thơ, đóng trên địa bàn thị trấn Thanh Chương, yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.

Sau khi ông Vinh cùng đoàn cán bộ làm việc xong ra về thì hàng chục cô giáo quỳ, khóc và mong muốn chính quyền thị trấn Thanh Chương thay đổi quyết định để họ tiếp tục công việc trông dạy trẻ.

Cảnh hàng chục cô giáo mầm non quỳ, khóc xin được tiếp tục dạy đã được quay clip và đưa lên mạng xã hội. Sau khi được đăng tải, đoạn clip được chia sẻ rất nhanh chóng, nhiều người đã đồng cảm với các cô giáo, mong chính quyền cần xem xét sự việc để các cô giáo có thể tiếp tục dạy học. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến không đồng tình trước hành động quỳ khóc, van xin của các cô giáo.

H.Vy (tổng hợp)