rssheader

23/10/2020

Vụ ẩu đả tại chung cư Gold View quận 4, TPHCM: Vi phạm hình sự chỉ vì chỗ để xe

Như Ý - 11/09/2019, 18:14 GMT+07 | Pháp luật
Cảnh Thọ lao xe vào hai nạn nhân và người cầm súng bắn thị uy. Ảnh chụp từ clip - Đồ họa: Như Ý Cảnh Thọ lao xe vào hai nạn nhân và người cầm súng bắn thị uy. Ảnh chụp từ clip - Đồ họa: Như Ý

Ẩu đả vì chỗ đậu xe

Công an quận 4 (TPHCM) cho biết, đã làm việc với Huỳnh Đức Thọ (28 tuổi) và Hồ Phương Tâm (26 tuổi), cùng ngụ quận 4, liên quan đến việc xô xát tại chung cư Gold View. Theo thông tin ban đầu, vụ ẩu đả xuất phát từ mâu thuẫn về vị trí đậu xe đoạn giao nhau giữa khu A và khu B của chung cư Gold View, giữa Huỳnh Đức Thọ và Hồ Phương Tâm. Trong quá trình cãi vã, Tâm gọi điện thoại về cho gia đình và ông Hồ Phước Lâm (cha Tâm, 57 tuổi), bà Trương Thị Tuyết Hương (mẹ Tâm, 55 tuổi) đã có mặt để giải quyết.

Theo lời khai, Thọ hành nghề tài xế, có đến chung cư Gold View đỗ xe. Lúc này, Tâm (sống tại chung cư Gold View) cũng chạy xe ô tô đến và xảy ra mâu thuẫn với Thọ trong việc tranh giành chỗ đậu xe. Cả hai xảy ra xô xát, Tâm dùng dao đâm vào ngực và hông Thọ khiến người này bị thương. Thấy Tâm có mâu thuẫn với người lạ, cha mẹ Tâm đến can ngăn giải quyết. Lúc sau, ông Lâm và bà Hương vừa dắt xe máy đi được một đoạn thì bị Thọ lái xe ô tô từ phía sau tông vào khiến cả 2 bị thương phải đi cấp cứu.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (quận 1) cho biết, cả hai nạn nhân được xác định bị đa chấn thương, trong đó, bà Hương bị chấn thương đầu, tai và ông Lâm chấn thương đầu, ngực, bụng. Hiện sức khỏe của 2 nạn nhân đã ổn định, tiếp xúc bình thường. Sau vụ việc Thọ cũng đi cấp cứu tại đây và đã ra về.

Hạn chế thông tin

 Khu vực xảy ra ẩu đả, đoạn giao nhau giữa khu A và khu B của chung cư Gold View - Ảnh: Như Ý

Liên quan đến clip đăng tải trên mạng xã hội ghi nhận trong lúc Thọ và Tâm ẩu đả có xuất hiện hình ảnh một người đàn ông - được cho là bảo vệ chung cư cầm súng (công cụ hỗ trợ) để thị uy gây xôn xao dư luận, ngày 10/9, Báo GD&TĐ đã liên lạc với Ban quản lý chung cư Gold View. Tuy nhiên, Ban quản lý chung cư này đã từ chối cung cấp thông tin. “Tất cả các thông tin cần thiết chúng tôi đã cung cấp cho cơ quan công an điều tra hoàn tất hồ sơ vụ việc. Chúng tôi xin không cung cấp thông tin cho báo chí” - một nhân viên của Ban quản lý nói.

Một nhân viên bảo vệ của chung cư Gold View sau khi xem đoạn clip và hình ảnh người cầm súng bắn thị uy tại lúc xảy ra vụ việc thì cho rằng, người này không giống bảo vệ của chung cư? Một cán bộ Công an quận 4 cũng cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với công ty bảo vệ tại đây để kiểm tra giấy phép sử dụng súng, dạng công cụ hỗ trợ. Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, hoàn thiện thông tin”.

Theo ghi nhận, khu vực xảy vụ ẩu đả là nơi đỗ xe của đoạn giao nhau giữa khu A và khu B thuộc chung cư Gold View. Vào trưa ngày 10/9 có nhiều xe của hãng taxi Vinasun đậu tại đây. Mặc dù, là khu dân cư được truyền thông là sang trọng bậc nhất TPHCM nhưng vì là khu phức hợp mua sắm, nhiều người ra vào nên việc kiểm soát an ninh không được chặt chẽ như các khu căn hộ cao cấp khác.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Tổng Giám đốc SAVISTA cho biết, thông thường các khu dân cư đều dành khu vực để xe cho cư dân ở chung cư và xe cho khách vãng lai. Bên cạnh đó, một số khu dân cư do muốn mở rộng nguồn thu để bù vào chi phí cho Ban quản lý chung cư nên có những ký kết với các hãng xe taxi để tạo khu vực bãi đỗ xe cho hãng. Điều này nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ làm giảm bớt không gian sinh hoạt của các cư dân. “Dù ở bất kỳ trường hợp nào thì cũng phải ưu tiên bãi đỗ xe cho cư dân trước đã”, ông Dũng chia sẻ.

   “Việc nhân viên bảo vệ chung cư Gold View rút súng là công cụ hỗ trợ để ngăn chặn vụ ẩu đả về mặt chuyên môn và sự cần thiết của tình thế có thể cho là phù hợp. Tuy nhiên, ở góc độ luật pháp, trong vụ việc này, cần xem xét các vấn đề như: Việc cấp giấy phép công cụ hỗ trợ cho công ty này đã đúng các thủ tục theo quy định pháp luật và có còn trong thời hạn. Người quản lý, được giao sử dụng công cụ hỗ trợ này có đúng đối tượng, đủ điều kiện theo các quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (Luật số 14, ngày 20/6/2017)hay không?”.  Luật gia Nguyễn Văn Thịnh - Hội Luật gia Việt Nam
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm