Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 3/5/2018 21:14

Vụ án tại Ngân hàng Đại Tín: Đề nghị thu thêm số tiền trong khoản vay 650 tỷ đồng

Vụ án tại Ngân hàng Đại Tín: Đề nghị thu thêm số tiền trong khoản vay 650 tỷ đồng

GD&TĐ - Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) khẳng định, vay số tiền 650 tỷ để trả ông Trần Quí Thanh và Hứa Thị Phấn. Khi vụ án Phạm Công Danh cùng đồng phạm xét xử giai đoạn I đã tuyên thu hồi trên 300 tỷ đồng, do đó, đề nghị HĐXX thu thêm từ ông Thanh và bà Phấn để khắc phục hậu quả vì số tiền này là vật chứng vụ án.

Chiều 3/5, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục bước sang ngày thứ 2 phiên xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” đối với 7 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ của Trustbank.

Đại diện Viện kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội, đưa ra mức đề nghị 6-7 năm tù đối với ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank), còn ông Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc) bị đề nghị mức án 5-6 năm tù, 5 bị cáo còn lại mức án cao nhất 3 năm tù cùng về tội danh Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Liên quan vụ án, hai bị cáo Toàn và Nam đang bị tạm giam, các bị cáo khác đang tại ngoại.

Theo cáo trạng, ngày 28/12/2012, ông Toàn, Nam và các thuộc cấp đã phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty Thịnh Quốc vay 370 tỷ đồng và Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng.

Đây là hai công ty sân sau của Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam).

Quá trình xem xét, phê duyệt cấp tín dụng cho hai công ty vay vốn, các thành viên Hội đồng tín dụng đã không thực hiện đúng quy định cho vay, như: Hồ sơ vay vốn không có báo cáo tài chính của khách hàng, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, rủi ro về tài chính…

Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Trustbank 471,1 tỷ đồng.

Về số tiền 650 tỷ đồng, tại phiên tòa, Phan Thành Mai, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam cho biết, vay 650 tỷ để trả ông Trần Quí Thanh và Hứa Thị Phấn. Bà Mai cho hay, có biết số dư nợ năm 2011, vì Trustbank chia sẻ công khai trên mạng nội bộ ngân hàng. Còn dư nợ năm 2012 thì không biết, chỉ có Ban điều hành ngân hàng được biết.

Thời điểm ký biên bản duyệt cho Công ty Thịnh Quốc vay 370 tỷ đồng và Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng do Phạm Công Danh (lúc đó là Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh) đứng vay 650 tỷ đồng, bị cáo không biết là của Danh và hoàn toàn không hưởng lợi bất cứ đồng nào từ việc ký vào 2 hồ sơ cho vay nêu trên.

Bà Mai cũng cho biết thêm, sau khi 2 công ty nêu trên vay, số tiền này được chuyển trả cho nhóm ông Trần Quí Thanh 500 tỷ đồng; trả nhóm bà Hứa Thị Phấn 135 tỷ đồng, 15 tỷ đồng còn lại dùng để chăm sóc khách hàng của Tập đoàn Thiên Thanh. Việc chuyển trả những người nêu trên đều thể hiện rõ trên các chứng từ, hồ sơ và đã nộp đầy đủ cho cơ quan điều tra.

Theo bà Mai, khi vụ án Phạm Công Danh cùng đồng phạm xét xử giai đoạn I, tại bản án sơ thẩm ngày 9/9/2016 đã tuyên thu hồi trên 300 tỷ đồng. Do đó, bà Mai cũng đề nghị HĐXX thu thêm từ ông Thanh và bà Phấn để khắc phục hậu quả vì số tiền này là vật chứng vụ án.

TrustBank tiền thân là Ngân hàng Nông thôn Cổ phần Rạch Kiến có trụ sở tại tỉnh Long An. Tháng 6/2010, TrustBank được nâng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng, bà Hứa Thị Phấn nắm 85% cổ phần và giữ chức vụ Cố vấn cấp cao. Đại diện theo pháp luật gồm ông Hoàng Văn Toàn - Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Trần Sơn Nam.

Ông Phạm Công Danh sau đó mua lại Trustbank từ nhóm cổ đông Phú Mỹ do bà Phấn làm đại diện và đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB.

Vào hồi tháng 9/2016, quá trình xét xử giai đoạn một vụ án ông Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng cho VNCB, TAND TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với các thành viên Hội đồng tín dụng của TrustBank do ông Hoàng Văn Toàn đứng đầu. Đến đầu năm 2017, ông và dàn lãnh đạo cấp dưới bị bắt.

Quá trình điều tra, ông Toàn và các bị can kêu oan cho rằng mình đã làm đúng trình tự thủ tục. Nguyên nhân dẫn đến thiệt hại là, sau khi tiếp quản ngân hàng ông Danh cùng dàn lãnh đạo cấp dưới đã điều chỉnh lãi suất xuống 12% và gia hạn khoản vay thêm một năm. Đến hạn tất toán nhưng VNCB đã không thu hồi được các khoản vay này.

Thu Hiền (tổng hợp)