Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 8/5/2018 18:13

Vụ án chưa kết thúc, vật chứng vụ án đã bị bán ra ngoài

Chiếc điện thoại đã được bị cáo Chung mua lại. Ảnh NVCC.Chiếc điện thoại đã được bị cáo Chung mua lại. Ảnh NVCC.

GD&TĐ - Quá trình phá vụ án hình sự, CQĐT đã thu giữ một số tài sản của bị cáo Trương Đức Chung để phục vụ điều tra. Mặc dù vụ án chưa kết thúc, tài sản liên quan đến vụ án chưa có quyết định tịch thu hay trả bị cáo thì đã bị bán ra ngoài thị trường. Tại sao?

Báo Giáo dục & Thời đại, nhận được đơn phản ánh của bạn đọc là bị cáo Trương Đức Chung (SN 1987, trú tại P.Đức Xuân, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn), phản ánh việc vật chứng trong vụ án mà Chung là đối tượng liên quan đã giao nộp cho Cơ quan CSĐT, nhưng đã bị lọt ra ngoài dù vụ án vẫn chưa kết thúc.

Nội dung đơn cho biết, ngày 24/12/2015 bị cáo Chung bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt tạm giam về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, đồng thời tạm giữ một số tài sản của Chung để phục vụ điều tra. Trong đó, có 1 chiếc điện thoại nhãn hiệu Iphone 6Plus bên trong có 1 sim mạng Viettel số 01655555***, số tài sản đó do Điều tra viên Nguyễn Thùy Diệp, thuộc Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C44), trực tiếp lập biên bản thu giữ và niêm phong.

Ngày 19/1/2018, TAND TP Hà Nội đưa vụ án: “Nguyễn Đức Minh cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” ra xét xử sơ thẩm. Ngày 26/1/2018, bị cáo Chung làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội và đang được thụ lý theo quy định.

Trong bản án tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 19/1/2018 đã nêu rõ danh sách những tài sản thu giữ của bị cáo Chung liên quan đến vụ án bị tịch thu sung công quỹ nhà nước, và danh sách tài sản không liên quan đến vụ án được trả lại cho bị cáo Chung theo biên bản bàn giao vật chứng ngày5/7/2017 tại Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Tuy nhiên, trong suốt nội dung bản án sơ thẩm mà HĐXX tuyên không thể hiện chiếc điện thoại Iphone 6Plus bên trong có sim số Viettel mà bị cáo Chung đã giao nộp cho CQĐT trước đó.

Bị cáo Trương Đức Chung cho biết, trong thời gian được tại ngoại, vào khoảng từ ngày 24/1/2018 đến ngày 18/3/2018, bị cáo Chung đã nhận được nhiều cuộc gọi từ các số điện thoại lạ trao đổi về việc họ có cửa hiệu cầm đồ tại tỉnh Nam Định và đã mua 1 chiếc điện thoại nhãn hiệu Iphone 6Plus màu vàng, nhưng bị khóa Icloud.

“Do có số điện thoại của tôi trên màn hình khóa điện thoại nên họ đã gọi cho tôi để xin mật khẩu Icloud, nhưng tôi không đồng ý do sợ bị lừa đảo. Vì không có mật khẩu Icloud nên chiếc điện thoại bị khóa không sử dụng được, nên không có giá trị. Họ muốn tôi chuộc lại chiếc điện thoại và tôi đã chấp thuận. Ngày 19/3/2018 tôi nhận được chiếc điện thoại từ một lái xe của hãng xe khách T.N và có biên bản giao nhận đồ vật từ lái xe này” – bị cáo Chung cho biết thêm.

Khi nhận được chiếc điện thoại, bị cáo Chung sau khi kiểm tra các thông tin của máy như: “Dung lượng máy, kiểu máy, số Seri, số IMEI”, thì hoàn toàn trùng khớp với chiếc điện thoại Iphone 6Plus mà anh đã giao nộp cho CQĐT vào ngày 24/12/2015.

Được biết, mỗi sản phẩm điện thoại Iphone chỉ có số Seri và số IMEI riêng biệt do nhà sản xuất mặc định, và là duy nhất. Điều này cho thấy, chiếc điện thoại Iphone 6plus mà bị cáo Chung mua lại nêu trên với chiếc điện thoại Iphone 6plus bị cơ quan CSĐT thu giữ trước đó có khả năng là một?

Nếu những điều như trong đơn của bị cáo Trương Đức Chung phản ánh là đúng sự thật, thì tại sao chiếc điện thoại lại lọt được ra ngoài?

Khi mà chưa có phán quyết của Tòa án, chiếc điện thoại vẫn đang phải được cơ quan chức năng lưu giữ thì tại sao lại “trôi nổi” ở Nam Định?

Xác minh những thông tin đơn thư cùng tài liệu của bị cáo Trương Đức Chung, Phóng viên báo GD&TĐ đã liên hệ với Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội và Văn phòng Cơ quan CSĐT (C44 – Bộ Công an) để làm rõ.

Sau thời gian đặt lịch làm việc, chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với ông Lê Quang Tiến – Cục trưởng Cục thi hành án Dân sự (THADS) TP Hà Nội trao đổi về thông tin vụ việc. Ông Tiến đã xác nhận: “Cục THADS TP Hà Nội  đã chuyển những thông tin mà anh Chung phản ánh với Báo Giáo dục và Thời đại để đề nghị CQĐT xem xét và chưa nhận được phản hồi”.

Ông Tiến cũng cho biết: “Hiện tại Thủ kho Trịnh Trọng Trung (Cục THADS Hà Nội) – người quản lý chiếc điện thoại Iphone 6Plus trong vụ án đã bị bắt tạm giam bởi Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46 – Công an TP Hà Nội) để điều tra”. Từ những thông tin nêu trên cho thấy, đơn thư của bị cáo Trương Đức Chung là có cơ sở.

Báo Giáo dục và Thời đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Chí Tín – Đình Phong