Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 8/5/2018 21:31

Vụ 2 tử tù trốn khỏi trại tạm giam T16: Thọ “sứt” nhận án tử hình, bạn gái giúp sức bị tuyên phạt 9 tháng tù

Vụ 2 tử tù trốn khỏi trại tạm giam T16: Thọ “sứt” nhận án tử hình, bạn gái giúp sức bị tuyên phạt 9 tháng tù

GD&TĐ - Bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan thừa nhận toàn bộ hành vi giúp sức cho Lê Văn Thọ, nói “đã rất hối hận và chỉ mong HĐXX cho được khoan hồng". 

Ngày 8/5, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Văn Tình (29 tuổi, trú tại Quốc Oai, Hà Nội) và Lê Văn Thọ (Thọ "sứt", 38 tuổi, trú tại Thanh Hà, Hải Dương) cùng mức án 7 năm tù về tội trốn khỏi nơi giam giữ. Tổng hợp với các bản án trước đó, cả hai đều có hình phạt chung là tử hình.

Ngoài ra, các bị cáo giúp sức cho 2 tử tù trên là Nguyễn Thị Phương Lan (24 tuổi, bạn gái Thọ “sứt”), Nguyễn Văn Hạnh (46 tuổi), Nguyễn Văn Việt (33 tuổi) và Nguyễn Văn Ba (29 tuổi, đều là người thân của Tình) cũng bị tuyên phạt. Cụ thể, bị cáo Hạnh bị tuyên phạt 12 tháng tù giam, các bị cáo Việt, Ba, và Lan bị tuyên mức án 9 tháng tù giam về tội “Che giấu tội phạm”.

Tại phiên tòa, bị cáo Tình và Thọ đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố về tội trốn khỏi nơi giam giữ. Thọ khai sau khi trốn khỏi trại tạm giam đã liên hệ với bạn gái cũ là Nguyễn Thị Phương Lan. Sau đó cả 2 đã thuê nhà nghỉ ở, Thọ đưa cho Lan nhiều điện thoại và sim mới để liên lạc.

Thọ nói trong quá trình tiếp xúc, Lan đã khuyên bị cáo này ra đầu thú. Thọ mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Lan, người thân và 3 quản giáo bị liên đới. Bị cáo làm ảnh hưởng đến nhiều người.

Về phía bị cáo Lan, bạn gái của Thọ "sứt" bị cáo buộc, đã giúp tử tù bỏ trốn, liên hệ với người thân, thuê nhà nghỉ ở cùng Thọ, gọi taxi giúp tử tù chạy trốn.

Trả lời tòa, Lan khai nhận toàn bộ hành vi giúp sức cho Thọ. Lan cho biết, nhận được tin nhắn của Thọ nhưng không gọi lại. Sau đó, Thọ liên lạc lại và khi gặp, Thọ đưa cho Lan 1 chiếc điện thoại; tối nhờ cầm hộ tiếp 2 chiếc điện thoại.

"Lúc đầu bị cáo không biết Thọ trốn trại. Khi biết thì bị cáo lại sợ nên không dám trình báo cơ quan công an. Bị cáo sợ Thọ sẽ đến tận chỗ làm của mình. Hành vi của bị cáo là sai trái. Đến nay bị cáo rất ân hận" - Lan nói.

Đáng chú ý, sau phần tuyên án, Thọ cố gắng tìm cách tiếp cận bị cáo Lan, rồi bất ngờ tranh thủ lúc mọi người không để ý, Thọ đã lao tới hôn bạn gái.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ là 2 tử tù được giam chung buồng tại Trại tạm giam T16 của Bộ Công an để chờ thi hành án. Các đối tượng này đã bỏ trốn khỏi trại tạm giam trong đêm 10/9. Quá trình 2 tử tù này vượt ngục được cơ quan điều tra xác định như sau:

Trước đó, 2 tử tù này đã lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo trong thời điểm mở cùm chân cho đi vệ sinh cá nhân, đã vặn ốc vít trên tường mang vào buồng giam cất giấu.

Ngày 9/9/2017, 2 tử tù bảo nhau dùng dây chỉ ở khăn mặt để cắt nắp nhựa hộp cơm thành chìa khóa mở cùm cho Tình.

Chiều 10/9, Thọ tự phá cùm chân bằng cách lắc mạnh cho bản lề lỏng, tạo khe hở. Sau đó, Thọ mở khóa cùm cho Tình. Sau đó, 2 tử tù buộc đinh vít vào bàn chải đánh răng rồi cạo mạch vữa trên tường. Đến hàng gạch cuối cùng, Thọ dùng cùm thúc cho tường gạch rơi ra ngoài. Vữa bên trong buồng giam được tử tù cho vào bồn cầu.

Đêm 10/9, chờ phạm nhân khác ngủ say, 2 tử tù đã chui ra khỏi phòng biệt giam rồi bám tường trèo lên nóc nhà giam 2 tầng để sang khu trạm xá, nhà bếp. Trên đường đi, Thọ và Tình nhặt một chiếc móc sắt buộc vào dây để dùng cho việc vượt tường rào có gắn dây thép gai.

Khoảng 23h, thấy cảnh sát đi tuần, Thọ và Tình nấp trong bụi cây dưới hàng rào B40. Chờ đến 3h sáng 11/9 khi không thấy cán bộ ở chốt gác, Tình chụp áo vào camera giám sát rồi cùng Thọ đu dây vượt tường ra ngoài.

Sau khi thoát khỏi trại giam, Tình và Thọ bỏ trốn lên Hòa Bình. Tại đây Tình và Thọ được Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình, cậu ruột của Tình), và hai anh em họ hàng là Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nguyễn Văn Ba (SN 1989, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình) bao che, cho ăn uống, mượn điện thoại liên lạc và cho xe mượn xe máy để Tình di chuyển trốn tránh sự truy bắt của công an.

Thọ “sứt” sau đó trốn về Hải Dương đòi nợ rồi hẹn bạn gái Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994, ở Chí Linh, Hải Dương, người yêu cũ của Thọ) vào nhà nghỉ nói chuyện.

Công an xác định, Nguyễn Thị Phương Lan biết Thọ là người bị kết án tử hình đã trốn khỏi nơi giam nhưng vẫn nghe điện thoại giúp Thọ liên lạc với người thân, gặp Thọ và cùng thuê nhà nghỉ ở cùng nhau, gọi taxi cho Thọ di chuyển trốn tránh sự truy bắt của công an.

Lê Văn Thọ sau đó đã bị bắt tại Hải Dương vào chiều 16/9. Đến rạng sáng 17/9, tử tù trốn trại còn lại là Nguyễn Văn Tình cũng bị lực lượng công an bắt giữ tại huyện Mai Châu (Hòa Bình). Hiện 2 đối tượng đã bị di lý về trại giam T16 của Bộ Công an để phục vụ điều tra.

Liên quan đến vụ việc, ngày 18/9, Tổng cục Cảnh sát đã tạm đình chỉ công tác 13 người liên quan từ Giám thị đến Phó Giám thị phụ trách quản giáo, tổ theo dõi an ninh, tổ cảnh sát bảo vệ, các quản giáo, chiến sĩ canh gác.

Ngày 4/5 vừa qua, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng, truy tố 3 cựu cán bộ trại giam T16 về tội “Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn”.

Thu Hiền (tổng hợp)