Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 16/10/2017 17:24

Cặp vợ chồng lừa gần trăm tỷ ở Sài Gòn:

Vợ tù chung thân, chồng lĩnh án 20 năm

 Vợ tù chung thân, chồng lĩnh án 20 năm

GD&TĐ - Ngày 16/10, sau một tuần xét xử và nghị án, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án vụ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" do cặp vợ chồng "siêu lừa" gần 100 tỷ đồng, và tòa cho đại gia bất động sản ở Sài Gòn bị cặp vợ chồng này lừa nhận lại tài sản, có trách nhiệm thay họ trả tiền các nạn nhân khác.

Theo đó, TAND TP HCM tuyên phạt Lã Thị Thùy Vân (61 tuổi) tù chung thân, Lâm Phúc Lâm (59 tuổi, chồng Vân) lĩnh án 20 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa xác định, hơn 60 người có quyền và nghĩa vụ liên quan, tố cáo vợ chồng Vân chiếm đoạt hơn 191 tỷ đồng, được cơ quan điều tra xác định là quan hệ dân sự. HĐXX dành cho họ quyền khởi kiện trong những vụ án khác.

Tòa chấp nhận đề nghị giải quyết theo hướng giao toàn bộ căn nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi cho ông Tiệc (nạn nhân lớn nhất trong vụ lừa trăm tỷ của vợ chồng Vân) –Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thương mại xây dựng dịch vụ kinh doanh nhà Tín Nghĩa. Theo hồ sơ vụ án, khu nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi đã được vợ chồng Vân mua lại của các hộ dân và đề nghị ông Tiệp góp vốn làm dự án rồi chiếm đoạt tiền.

Ông Tiệp nhận nhà, đồng thời có nghĩa vụ thay vợ chồng bị cáo trả gần 30 tỷ đồng cho hai bị hại khác cùng một người có quyền liên quan, và thỏa thuận với một số hộ còn lại trong khu nhà để hoàn tất thủ tục cấp giấy chủ quyền.

Theo hồ sơ vụ việc, cặp vợ chồng thực hiện hành vi lừa đảo gần trăm tỷ ở Sài Gòn như sau:

Năm 2003, được ra tù trước thời hạn, Lâm tìm gặp Vân rồi trở thành chồng vợ. trước đó, cả hai quen nhau trong thời gian ở tù cùng thi hành án về tội lừa đảo.

Đến năm 2005, Vân và Lâm thành lập Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ Phúc Bảo Minh. Lâm đứng tên làm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có bất động sản.

Năm 2006, biết UBND TP Hồ Chí Minh có chủ trương bán hoá giá nhà chung cư 64 Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận) thuộc sở hữu Nhà nước cho 20 hộ dân đang thuê sống, Vân và Lâm đã tìm đến các hộ dân hỏi mua nhà với danh nghĩa để làm dự án và thống nhất giá tiền phải trả cho các hộ dân gần 3.273 lượng vàng SJC và 900 triệu đồng.

Sau đó, vợ chồng Vân không có tiền trả cho người dân nhưng đã sử dụng nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi đi giao dịch với nhiều tổ chức, cá nhân theo hình thức đầu tư, mua bán, thế chấp. Khi đi gặp gỡ khách hàng, cả hai đều giới thiệu có nhiều nhà, trang trại và đang đầu tư nhiều dự án cao ốc nhưng thiếu vốn nên cần đối tác hợp tác làm ăn.

Tháng 4/2006, vợ chồng Vân đến gặp ông L.V.H (ngụ quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) giới thiệu công ty Phúc Bảo Minh đã thỏa thuận mua xong nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi. Nghe trình bày rằng, do khó khăn về tài chính nên cả hai muốn bán toàn bộ khu nhà trên, ông L.V.H đồng ý mua.

Sau đó, Lâm đại diện công ty Phúc Bảo Minh ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ khu nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi cho ông L.V.H với giá 33 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng không quá 4 tháng.

Sau khi hợp đồng ký kết, ông L.V.H đã chuyển tổng cộng hơn 27 tỷ đồng cho vợ chồng Vân. Khi nhận được tiền, vợ chồng Vân lấy lý do gặp khó khăn trong việc hoàn thành thủ tục mua hóa giá nhà để không thực hiện hợp đồng.

Đến cuối tháng 8/2007, cả hai đến nói với ông H là chưa hoàn tất được các thủ tục mua bán với các hộ dân nên đề nghị ông H thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền, cùng tiền phạt 3%. Nhưng đến tận tháng 3/2008, cả hai chỉ thanh toán được cho ông H 16,8 tỷ đồng.

Trong năm 2006, vợ chồng Lâm cũng mang dự án trên đem bán và thế chấp cho nhiều người khác, chiếm đoạt tiền.

Như vậy, với hành vi nêu trên, Vân - Lâm bị cáo buộc đã dùng thủ đoạn gian dối lừa đảo chiếm đoạt với 3 nạn nhân tổng số tiền trên 93 tỷ đồng. Đối với hành vi ký hợp đồng góp vốn, mua nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi với bà D.T.B.D và 5 cá nhân khác cũng có dấu hiệu phạm tội lừa đảo nhưng trong quá trình giải quyết đơn của những người này, Vân - Lâm đã trả hết số tiền đã chiếm đoạt và những người này đã rút đơn khởi kiện, vì vậy, CQĐT không xử lý hình sự.

Phạm Hiền

Tin tiêu điểm