Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 24/5/2018 08:22

Xử vụ 9 người chết do chạy thận:

VKS đề nghị mức án 30 – 36 tháng tù treo cho bác sĩ Lương, tiếp tục có thêm tình tiết căng thẳng

VKS đề nghị mức án 30 – 36 tháng tù treo cho bác sĩ Lương, tiếp tục có thêm tình tiết căng thẳng

GD&TĐ - Chiều 23/5, phiên xét xử vụ 9 người chết sau chạy thận tại Hòa Bình sẽ tiếp tục diễn ra phần tranh luận của các luật sư, những người liên quan đến vụ án.

VKS đề nghị mức án từ 30-36 tháng tù treo, bác sĩ Lương nói "tôi vô tội"

Sáng cùng ngày, Toà án nhân dân TP Hòa Bình đã tiếp tục mở phiên xét xử bị cáo Hoàng Công Lương cùng hai bị cáo khác sau vụ chạy thận khiến 9 bệnh nhân tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, tại phiên tòa, trong phần luận tội, Viện kiểm sát nhân dân Hòa Bình đã công bố bản luận tội 3 bị cáo liên quan đến vu tai biến chạy thận khiến 9 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, với tội vô ý làm chết người, bị can Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án nặng nhất là 5 - 6 năm tù. Cùng tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Trần Văn Sơn bị đề nghị 4 - 5 năm tù, còn bị cáo Hoàng Công Lương bị đề nghị 30 - 36 tháng tù treo. Điều đặc biệt là, khi nghe xong đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với 3 bị can trên, cả hội trường đã đứng dậy đồng loạt vỗ tay.

Ngoài mức án này, các đơn vị liên quan đến 3 bị cáo phải liên đới bồi thường trách nhiệm dân sự cho gia đình các nạn nhân theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, Viện kiểm sát cũng nhận thấy trọng vụ việc này có trách nhiệm về thanh tra, kiểm tra của Sở Y tế Hòa Bình.

Viện kiểm sát sẽ kiến nghị các cơ quan liên quan siết chặt công tác quản lý đối với việc lọc thận nhân tạo tạo các cơ sở y tế.

Theo bản luận tội của VKS, lời khai của các nhân chứng khẳng định việc sửa chữa nội dung ghi trong sổ giao ban với nội dung phân công BS Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo, nhưng VKS vẫn khẳng định quá trình điều tra chứng minh BS Lương là người được giao phụ trách chuyên môn tại đơn nguyên Thận nhân tạo.

Hoàng Công Lương là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, hành vi của bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng, làm mất niềm tin, gây hoang mang cho nhân dân, giảm uy tín của Bệnh viện, gây thiệt hại cho Nhà nước…

Dù quá trình điều tra đến nay, bị cáo Hoàng Công Lương không thừa nhận phạm tội nhưng đã tích cực cấp cứu các nạn nhân ngộ độc, gia đình bị hại đã xin giảm nhẹ tội và bản thân có nhiều năm là chiến sĩ thi đua, nên đây là những tình tiết để giảm nhẹ.

Vì vậy, việc truy tố bị cáo Hoàng Công Lương tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Sau khi nghe phần luận tội, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết, anh rất thất vọng về mức án mà viện kiểm sát đề nghị. Bị cáo Lương vẫn một mực khẳng định mình vô tội và không phải chịu trách nhiệm gì trước cái chết của 9 nạn nhân.

“Bản thân tôi không đồng ý với mức án như vậy. Tôi nói lại lần nữa tôi vô tội. Chiều nay trong phần tranh luận, tôi sẽ ủy quyền cho luật sư để bào chữa, minh oan cho mình”, bị cáo Lương chia sẻ.

Tiếp tục có thêm tình tiết gay cấn trong phiên xử ngày thứ 7

Cũng tại phiên xử ngày hôm nay, một tình tiết nổi bật trong phần xét hỏi ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc BV, Luật sư Hồng Phúc (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) bất ngờ xin phép HĐXX cung cấp một chứng cứ là một video clip.

Luật sư Phúc khẳng định, chứng cứ này rất quan trọng, liên quan đến vấn đề chỉ đạo của lãnh đạo BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, và đảm bảo trách nhiệm không liên quan của Đơn nguyên Thận nhân tạo.

Luật sư Phúc nói bà muốn công bố clip này trước ông Hoàng Đình Khiếu, để yêu cầu ông Khiếu xác nhận tính xác thực của clip.

Tuy nhiên ông Hoàng Đình Khiếu từ chối việc sẽ đứng ra xác nhận clip.

Chủ tọa phiên tòa cũng cho rằng: "Ai muốn công bố chứng cứ, tài liệu gì thì phải cung cấp trước cho HĐXX theo đúng quy định. Việc của luật sư là tiếp tục hỏi".

Sau khi tòa đề nghị cung cấp theo đúng trình tự, LS Phúc cho rằng đây là chứng cứ quan trọng cần được công bố ngay, nhưng tòa lại tiếp tục từ chối.

Sau câu nói của chủ tọa, vấn đề luật sư đề cập đến video quan trọng tạm dừng tại đó.

Thu Hiền (tổng hợp)