Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 5/5/2018 14:50

Truy tố 3 cựu cán bộ trại giam T16 để 2 tử tù bỏ trốn

Truy tố 3 cựu cán bộ trại giam T16 để 2 tử tù bỏ trốn

GD&TĐ - Liên quan đến vụ 2 tử tù vượt ngục tại trạm tạm giam T16 Bộ Công An là Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”) và Nguyễn Văn Tình gây chấn động dư luận hồi tháng 9/2017, ngày 4/5, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng, truy tố 3 cựu cán bộ trại giam T16 về tội “Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn”.

Theo đó, 3 cựu cán bộ bị truy tố gồm: Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Đức Thắng (nguyên thiếu úy, nguyên cán bộ quản giáo tại trại tạm giam T16) và Nguyễn Thái Hoàng (nguyên trung sĩ cảnh sát bảo vệ trại tạm giam T16).

Cơ quan tố tụng xác định, việc để 2 tử tù vượt ngục, các bị can Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Đức Thắng là cán bộ quản giáo nhưng quá trình thực hiện nhiệm vụ, hai bị can đã không tuân thủ đúng các quy định pháp luật, quy chế nghiệp vụ của Bộ Công an và Trại tạm giam T16 về quản lý, kiểm tra buồng giam nên không phát hiện các dụng cụ cũng như hành vi bỏ trốn của Thọ và Tình.

Bị can Nguyễn Hoàng Thái, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao đã không tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật, quy chế nghiệp vụ của Bộ Công an và Trại tạm giam T16 về việc canh gác và bảo vệ mục tiêu canh giữ. Thái tự ý bỏ vị trí được phân công tại chòi C nên 2 tử tù đã lợi dụng việc này để trốn khỏi nơi giam giữ.

Quá trình điều tra, 3 cựu cảnh sát đã thành khẩn khai báo, thừa nhận do thiếu trách nhiệm, chủ quan nên để xảy ra vụ vượt ngục; đồng thời, theo khai nhận, vi phạm này không có động cơ cá nhân hoặc tác động từ người khác.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã có văn bản kiến nghị Trại tạm giam T16, Bộ Công an, xem xét xử lý kỷ luật đối với một số vi phạm của các cán bộ chiến sĩ khác của Trại tạm giam T16 chưa đến mức phải xử lý hình sự.

Quá trình bỏ trốn khỏi trại tạm giam của 2 tử tù

Liên quan đến vụ việc, theo xác định của cơ quan Công an, Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ là 2 tử tù được giam chung buồng tại Trại tạm giam T16 của Bộ Công an để chờ thi hành án. Các đối tượng này đã bỏ trốn khỏi trại tạm giam trong đêm 10/9.

Trước đó, 2 tử tù này đã lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo trong thời điểm mở cùm chân cho đi vệ sinh cá nhân, đã vặn ốc vít trên tường mang vào buồng giam cất giấu.

Ngày 9/9/2017, 2 tử tù bảo nhau dùng dây chỉ ở khăn mặt để cắt nắp nhựa hộp cơm thành chìa khóa mở cùm cho Tình.

Chiều 10/9, Thọ tự phá cùm chân bằng cách lắc mạnh cho bản lề lỏng, tạo khe hở. Sau đó, Thọ mở khóa cùm cho Tình. Sau đó, 2 tử tù buộc đinh vít vào bàn chải đánh răng rồi cạo mạch vữa trên tường. Đến hàng gạch cuối cùng, Thọ dùng cùm thúc cho tường gạch rơi ra ngoài. Vữa bên trong buồng giam được tử tù cho vào bồn cầu.

Đêm 10/9, chờ phạm nhân khác ngủ say, 2 tử tù đã chui ra khỏi phòng biệt giam rồi bám tường trèo lên nóc nhà giam 2 tầng để sang khu trạm xá, nhà bếp. Trên đường đi, Thọ và Tình nhặt một chiếc móc sắt buộc vào dây để dùng cho việc vượt tường rào có gắn dây thép gai.

Khoảng 23h, thấy cảnh sát đi tuần, Thọ và Tình nấp trong bụi cây dưới hàng rào B40.

Chờ đến 3h sáng 11/9 khi không thấy cán bộ ở chốt gác, Tình chụp áo vào camera giám sát rồi cùng Thọ đu dây vượt tường ra ngoài.

Lê Văn Thọ sau đó đã bị bắt tại Hải Dương vào chiều 16/9. Đến rạng sáng 17/9, tử tù trốn trại còn lại là Nguyễn Văn Tình cũng bị lực lượng công an bắt giữ tại huyện Mai Châu (Hòa Bình). Hiện 2 đối tượng đã bị di lý về trại giam T16 của Bộ Công an để phục vụ điều tra.

Đến ngày 18/9, Tổng cục Cảnh sát đã tạm đình chỉ công tác 13 người liên quan từ Giám thị đến Phó Giám thị phụ trách quản giáo, tổ theo dõi an ninh, tổ cảnh sát bảo vệ, các quản giáo, chiến sĩ canh gác. Bộ Công an đã yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ của trại giam T16 có liên quan nghiêm túc làm kiểm điểm, xử lý theo quy định.

Thu Hiền (tổng hợp)