Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 9/1/2018 20:54

Trịnh Xuân Thanh phủ nhận tham ô 4 tỷ đồng để tiêu Tết

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

GD&TĐ - Chiều nay (9/1), HĐXX tiếp tục xét hỏi nhóm 10 bị cáo bị xét xử về "Tội tham ô tài sản". Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận lời khai của nhân chứng về việc nhận 4 tỷ đồng để tiêu Tết.

Theo cáo trạng, ngày 6/1/2012, theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh đã yêu cầu Lương Văn Hòa chuẩn bị 5 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh sử dụng việc cá nhân trong dịp Tết.

Sau đó Hòa đã chỉ đạo Nguyễn Đức Hưng chuyển 6,5 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Quỳnh Hoa để thanh toán thêm hạng mục thi công khống của dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng.

Sau khi nhận tiền, Hoa giữ lại 977 triệu đồng (tương đương 15%) rồi chuyển 5,5 tỷ đồng vào tài khoản của Lương Văn Hòa. Theo chỉ đạo của Minh, Hòa đưa 5 tỷ đồng cho lái xe của Minh.

Đối tượng này đưa cho Trịnh Xuân Thanh 4 tỷ đồng còn giữ lại cho Minh sử dụng 1 tỉ. Số tiền 540 triệu đồng còn lại Hòa nộp vào quỹ ban điều hành.

Trong phiên tòa sáng nay, trước khi hỏi ông Thanh về hành vi này, tòa cho mời nhân chứng là người chuyển tiền cho lái xe của bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Theo lời kể của nhân chứng này, khi đó, bị cáo Hòa gọi điện thoại nhờ nhân chứng đã chở Hòa đến 2 ngân hàng và mỗi lần từ ngân hàng ra bị cáo Hòa xách thêm 1 cái túi. Lúc đó, nhân chứng không biết trong túi có gì.

Sau khi từ ngân hàng về, bị cáo Hòa nhờ nhân chứng này chuyển 2 túi đó cho lái xe của bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Sau đó, bị cáo Hòa bớt lại 1 tỉ đồng để xài nên số tiền còn lại nhân chứng này chuyển hết cho Toàn - lái xe của Thanh.

Tuy nhiên, tại phiên tòa diễn ra chiều nay, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận lời khai của nhân chứng cũng như lời khai của lái xe Toàn về việc mình đã nhận 4 tỷ đồng để tiêu Tết.

Ông Thanh phủ nhận việc yêu cầu bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên phó tổng giám đốc PVC đưa mình tiền để tiêu xài dịp Tết. Ông Thanh cũng phủ nhận việc tài xế Toàn nhận tiền từ một nhân chứng là lái xe của ông Minh.

Trước sự phủ nhận của ông Thanh, tòa cho mời tài xế của bị cáo Nguyễn Anh Minh lên đối chất. Nhân chứng tiếp tục khẳng định có chở ông Hòa  đến ngân hàng và ông Hòa có nhờ chuyển 2 túi quà cho tài xế của ông Thanh, dặn dò "đây là quà của anh Hòa gửi".

Tuy nhiên, bị cáo Thanh tiếp tục khẳng định không có chuyện ấy. Ông Thanh cũng phản biện rằng, nhân chứng lúc thì nói "túi quà", lúc lại nói "túi tiền". Vì vậy, ông Thanh đề nghị HĐXX làm rõ xem đó là quà hay tiền.

Trong lúc thẩm vấn, ông Thanh khẳng định trong ô tô của mình luôn có rất nhiều quà, từ rượu, thuốc lá và nhiều người "còn cho cả cá và bưởi", do vậy không thể biết gói quà đó là gói gì.

Sau đó, tòa công bố lời khai của tài xế Toàn. Theo đó, tài xế Toàn khai: "Chiều 13/1/2012 anh K (nhân chứng) lái xe của ông Minh gọi tôi xuống. Khi xuống tôi thấy xe anh K đậu cạnh xe tôi. Sau đó anh K nhờ chuyển túi quà này cho anh Thanh. Anh K không nói với tôi túi đồ này đựng gì.

Khi anh Thanh xuống, tôi bảo có quà, khoảng 5h chiều tôi đưa anh Thanh về nhà và anh Thanh xách túi quà về nhà, trên xe không còn túi quà đó nữa". Tài xế Toàn nói không biết túi đồ đựng gì.

Sau khi công bố lời khai này, tòa hỏi bị cáo Thanh nghĩ gì, ông Thanh tiếp tục phủ nhận lời khai của lái xe Toàn. "Tôi chưa bao giờ về nhà vào lúc 5h chiều, mà thường 8-10h tối. Thứ hai, anh Toàn không bao giờ đưa tôi về rồi quay xe đi, vì anh Toàn gửi xe ở UBND quận Tây Hồ, nên không có chuyện tôi lấy 1 số tiền lớn như vậy", bị cáo Thanh nói.

Khánh Vũ