Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 1/9/2017 18:16

Triển khai giáo dục ATGT năm học 2017-2018

Triển khai giáo dục ATGT năm học 2017-2018

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Công văn 4025/BGDĐT-GDCTHSSV đề nghị các sở giáo dục và đào tạo; các đại học, học viện; các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm triển khai thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông năm học 2017-2018.

Theo đó, các cơ sở giáo dục triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên đến trường – tháng 9/2017”, các nhà trường đẩy mạnh giáo dục kiến thức, quy định về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên; chỉ đạo việc ký cám kết chấp hành quy định an toàn giao thông giữa nhà trường, gia đình và học sinh; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực cổng trường học.

1. Các sở giáo dục và đào tạo 

Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho học sinh trong năm học 2017-2018, tập trung vào một số nội dung:

Tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại khu vực cổng trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày khai giảng; lưu ý đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường tại các nơi trường học bị ảnh hưởng đợt mưa lũ vừa qua.

Chỉ đạo các trường phổ thông trên địa bàn vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ trang bị đủ cặp phao, áo phao, dụng cụ nổi cho học sinh thường xuyên đi học bằng phương tiện đường thủy; tuyên truyền, giáo dục học sinh phải mặc áo phao khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy.

Phối hợp với các ban, ngành liên quan của địa phương tiếp tục xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; văn hóa giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

Chỉ đạo các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tổ chức họp phụ huynh học sinh để tuyên truyền, nhắc nhở và ký cam kết về việc không giao xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy.

Các sở giáo dục và đào tạo đưa việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông là một tiêu chí đánh giá hạnh kiểm, đạo đức của học sinh; đưa công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học thành một trong những nội dung đánh giá thi đua trong năm học 2017-2018 đối với các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn.

2. Các đại học, học viện; các trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm

Lồng ghép phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên vào tuần sinh hoạt công dân đầu năm học, khóa học; quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện cho thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia hỗ trợ về giao thông trong dịp đón tiếp học sinh, sinh viên mới nhập học để tránh gây ùn tắc tại các đầu mối giao thông trên địa bàn.

Quán triệt đến toàn thể cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc quy định không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, quy định về đội mũ bảo hiểm và tuân thủ quy tắc giao thông.

Các trường (khoa) sư phạm tiếp tục nghiên cứu, đưa giáo dục an toàn giao thông vào chương trình giảng dạy chính khóa.

Xem nội dung chi tiết  TẠI ĐÂY

Theo Bộ GD&ĐT