Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 13/8/2019 17:24

TP.HCM: Liệu có bất thường trong một vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”?

Tòa án nhân dân quận 8, TP.HCM.Tòa án nhân dân quận 8, TP.HCM.

GD&TĐ - TAND quận 8, TP.HCM đã 4 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Quá trình điều tra bổ sung, bị can không có tiền án, tiền sự tiếp tục bị giam giữ trong khi những đối tượng có tiền án, tiền sự trong cùng vụ án lại được tại ngoại.

Theo cáo trạng của VKSND quận 8, vào khoảng 23h30 ngày 4/10/2017, nhóm bạn gồm Nguyễn Duy Linh, Lê Trung Tín, Trần Thị Tuyên, Đặng Ngọc Bích Huyền và 2 cặp vợ chồng gồm Lê Hoàng Chí Hùng – Nguyễn Hoàn An Thư, Dương Quốc Khánh – Hồ Thị Thu Thảo ngồi nhậu tại quán trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, TP.HCM). Trong lúc ngồi uống rượu bia, cả nhóm rủ nhau về nhà của Linh uống bia tiếp và mua ma tuý sử dụng.

Sau đó Linh, Huyền, Tuyên, Hùng, Thư, Thu Thảo, Tín và Tài đến nhà Linh chơi và Khánh về nhà thay quần áo đến sau. Khi đến nhà Linh, tất cả tiếp tục uống bia và yêu cầu Linh mua ma tuý để cả nhóm cùng sử dụng. Tiếp đó, Thu Thảo gọi điện thoại đến số của một người tên Mai Ca (không rõ lai lịch) và chuyển máy cho Linh thoả thuận mua 1 gói ma tuý loại Ketamine và thuốc lắc với giá 6,5 triệu đồng.

Sau khi nhận thuốc được chuyển từ 1 người đàn ông lạ, cả nhóm vừa dùng thuốc, vừa uống bia và nghe nhạc. Được một lúc, Tài ra về, đến khoảng 1h ngày 5/10/2017, Dương Quốc Khánh đi taxi đến nhà Linh thấy có 1 số viên nén ma tuý màu hồng đã bẻ làm đôi nên lấy nửa viên uống.

Khoảng 2h cùng ngày, Huỳnh Trọng Thảo và Nguyễn Công Thành đến nhà Linh do trước đó Thảo nhận được tin nhắn của Tín rủ đến nhà Linh chơi, nhưng do đang ngồi uống bia cùng vợ chồng Thành ở quận 1 và vì cả 3 đều là bạn nên rủ Thành cùng đi, Thành đồng ý. Khi đến nơi, Thảo lấy nửa viên ma tuý loại thuốc lắc uống, còn Thành thì sử dụng Ketamine.

Khoảng 2h30, Kiều Lê Ngọc Ly (vợ của Huỳnh Trọng Thảo) nhắn tin cho chồng thì được biết Thảo đang chơi ở nhà Linh nên đến chơi cùng. Khoảng 3h, Ly đến nhà Linh và thấy có thuốc để trên bàn nên lấy nửa viên thuốc uống rồi vào phòng nằm nghe nhạc cùng mọi người. Khoảng 5h10’, Công an phường 5, quận 8 tiến hành kiểm tra hành chính căn hộ và phát hiện sự việc. Tất cả các đối tượng này được đưa về Công an phường 5 tạm giữ.

Ngày 13/10/2017, Cơ quan CSĐT Công an quận 8 ra Quyết định khởi tố hình sự vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và khởi tố 11 bị can gồm: Nguyễn Duy Linh, Lê Hoàng Chí Hùng, Nguyễn Hoàn Anh Thư, Dương Quốc Khánh, Nguyễn Công Thành, Lê Trung Tín, Huỳnh Trọng Thảo, Kiều Lê Ngọc Ly, Trần Thị Tuyên, Đặng Ngọc Bích Huyền và Hồ Thị Thu Thảo. Một ngày sau đó, VKSND quận 8 đã phê chuẩn quyết định khởi tố các bị can trên.

Tại CQĐT, Huỳnh Trọng Thảo và vợ là Kiều Lê Ngọc Ly cùng Lê Hoàng Chí Hùng không thừa nhận việc góp tiền mua ma tuý để sử dụng và khẳng định không biết có sự bàn bạc trước đó, vì Huỳnh Trọng Thảo đến nhà Linh chơi là được Tín nhắn tin rủ, còn Kiều Lê Ngọc Ly đến nhà Linh vì chồng rủ tới chơi. Khi đến chơi cũng không ai nói đến sự góp tiền mua ma túy mà chỉ thấy ma tuý để trên bàn thì lấy sử dụng.

Do đó, ngay từ những ngày đầu, 2 vợ chồng Ly đều không thừa nhận hành vi góp tiền để mua ma tuý cũng như không biết việc những người đến nhà Linh trước có thoả thuận góp tiền để mua ma túy sử dụng, nếu có. Do vây, Thảo và Ly liên tục kêu cứu, kêu oan vì hành vi của 2 vợ chồng Ly chỉ là hành vi “ sử dụng ma tuý” (bị bắt quả tang lần đầu – PV) chứ không đủ cơ sở để cấu thành tội “tàng trữ trái phép chất ma tuý” như quan điểm của các cơ quan tiến hành tố tụng quận 8.

Điều đáng chú ý, ngay từ khi có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì 2 vợ chồng Ly cùng Lê Hoàng Chí Hùng không bị bắt giam như 8 bị can còn lại trong vụ án mà chỉ bị áp dụng chế tài “cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Thế nhưng sau đó, Hùng và Thảo lần lượt bị bắt tạm giam. Những người bị bắt tạm giam trong vụ án này, sau khi thừa nhận có việc góp tiền để mua ma tuý dùng, trong đó có cả những bị can đã có tiền án, tiền sự lại lần lượt được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang tại ngoại. Riêng Huỳnh Trọng Thảo (chưa có tiền án tiền sự, bị bắt quả tang lần đầu – PV) và vợ (chưa bị bắt tạm giam vì trong thời gian mang thai và sinh con – PV) đến nay vẫn tiếp tục kêu oan, Thảo vẫn bị bắt tạm giam tại trại tạm giam quận 8, TP Hồ Chí Minh.

Riêng đối với Lê Hoàng Chí Hùng, trong thời gian được tại ngoại, Hùng không thừa nhận hành vi “tàng trữ” và đã viết nhiều đơn kêu cứu, tố cáo gửi đến Cơ quan điều tra VKSNDTC và các cơ quan chức năng đề nghị xem xét khách quan hành vi của Hùng. Thế rồi sau đó, Hùng bị bắt tạm giam.  Trong thời gian bị tam giam 3 tháng, Hùng “đột nhiên” thay đổi lời khai theo hướng thừa nhận tội danh và được thay đổi biện pháp ngăn chặn, Hùng được tại ngoại.

Theo Luật sư Nguyễn Ngọc Lâm - Trưởng Văn phòng Luật sư Công Anh, phân tích:  Huỳnh Trọng Thảo đến nhà Linh khoảng hơn 2h, Ly đến lúc hơn 3h ngày 5/10, lúc đó nhóm thanh niên trên đã uống bia rượu từ đêm hôm trước và đã sử dụng ma tuý ít nhất là gần 2 giờ đồng hồ.

Như vậy, không thể có việc những người đến trước đang trong tình trạng “phê” ma tuý lại có thể cùng thống nhất và bàn bạc với Thảo và Ly “góp tiền” mua ma tuý để cấu thành hành vi “tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Điểm mấu chốt của sự việc cũng nằm ở sự thật khách quan là nơi nhóm thanh niên trên sử dụng ma tuý là nhà của Linh thuê.

Trước khi đến nhà Linh, Huỳnh Trọng Thảo và Kiều Lê Ngọc Ly không bàn bạc với nhóm bạn về việc “góp tiền” mua ma tuý. Sự thật chỉ là khi đến nơi, thấy thuốc để trên bàn thì Thảo và Ly mỗi người lấy ½ viên để uống. Cả 2 vợ chồng Thảo cũng chưa đưa tiền cho Linh để nói đó là tiền “góp” mua ma tuý sử dụng. Như vậy, hành vi của Thảo và Ly không đủ cơ sở để khởi tố về tội “tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

PV

Tin tiêu điểm