Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 5/7/2018 18:32

TPHCM: Họp báo thông tin vụ bắt các đối tượng vụ nổ tại trụ sở Công an phường

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP. HCM tại buổi họp báo.Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP. HCM tại buổi họp báo.

GD&TĐ - Sau khi nhóm đối tượng thực hiện ném vật liệu nổ vào trụ sở Công an phường ở quận Tân Bình, lực lượng Công an TP HCM phối hợp nhiều lực lượng đã bắt được nhóm khủng bố trụ sở công an phường 12, thu giữ hàng chục kg thuốc nổ, kíp nổ và quả nổ được chúng đặt xung quanh nơi ở.

Ngày 4/7, tại trụ sở Công an TPHCM diễn ra họp báo thông tin vụ bắt các đối tượng có liên quan đến vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình, TPHCM) vào chiều 20/6 vừa qua.

Tại buổi họp báo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá Công an TPHCM đã phối hợp rất chặt chẽ, giữ vững được trật tự trị an. Ghi nhận thành tích xuất sắc của lực lượng phá án, Thành uỷ TPHCM, UBND TPHCM đã tiến hành khen thưởng cho 4 đơn vị gồm: Phòng Cảnh sát hình sự, Kỹ thuật hình sự, Phòng kỹ thuật nghiệp vụ, Phòng PK20E.

Tại buổi họp báo, Công an TP. HCM cho biết đã bắt giam, khởi tố 8 đối tượng có liên quan đến vụ gây nổ trụ sở công an ở TP. HCM vào ngày 20/6.

Các đối tượng bắt bắt giam gồm: Vũ Hoàng Nam (22 tuổi), Nguyễn Tuấn Thành (28 tuổi, ngụ Đồng Nai) và cha ruột Nguyễn Khanh (54 tuổi) cùng 5 người khác về hành vi Khủng bố; Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ theo Điều 299; 305 BLHS năm 2015. Trong đó, Vũ Hoàng Nam là người trực tiếp gây nổ.

Trước đó, chiều 20/6 có 2 tiếng nổ cách nhau 7 giây vang lên tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình. Vụ nổ đã làm cho 2 cán bộ Công an và 1 nữ đầu bếp phục vụ tại Công an phường bị thương tích phải nhập viện cấp cứu, nhiều xe máy và vật dụng tại Công an phường 12 cũng bị hư hỏng nghiêm trọng.

Vụ nổ tuy không lớn nhưng đã gây nỗi lo lắng cho người dân vì chưa từng xảy ra ở TPHCM. Ngay sau đó, các phòng nghiệp vụ Công an TP.HCM đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng và trích xuất hình ảnh camera an ninh để nhận dạng những đối tượng có liên quan.

Ban giám đốc Công an TP.HCM có mặt hiện trường, giao trọng trách đối với phòng Cảnh sát hình sự trách nhiệm điều tra, làm rõ. Bên cạnh đó, phối hợp cùng các tỉnh thành lân cận như: Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Đắk Nông … cùng vào cuộc hỗ trợ vụ án đặc biệt nghiêm trọng này. Đến tối cùng ngày, các trinh sát đã xác định nhóm đối tượng nghi vấn.

Sáng 24/6 phòng Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra hành chính tại 1 địa điểm trên địa bàn này, tạm giữ 9 đối tượng trong đó có đối tượng Nguyễn Tuấn Thành (SN 1990, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã được xác định trước đó.

Thành khai nhận, có cha là Nguyễn Khanh (SN 1964) chỉ đạo chế tạo chất nổ, sau đó Thành giao lại trái nổ cho cha. Từ lời khai đó, Công an lập tức khám xét nơi ở của đối tượng trên thu giữ: 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế đã được chế tạo thành công, 10 kg thuốc nổ loại TNT… Số nguồn thuốc nổ trên, Khanh khai mua từ 1 đối tượng ở huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Từ những vật liệu gây nổ trên, Khanh khai báo, đã chỉ đạo cho nhiều đối tượng chế tạo trái nổ và giao cho các đối tượng đi gây nổ tại các địa điểm nhắm vào trụ sở Công an.

Công an TP.HCM đã phối hợp cùng Công an tỉnh Đắk Nông và Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ 6 đối tượng có liên quan, trong đó có 3 đối tượng tham gia chế tạo, gây nổ tại các trụ sở Công an, 3 đối tượng bán thuốc nổ cho Khanh.

Khai cho biết thường xuyên liên hệ với 1 đối tượng bên Mỹ, 2 bên đã trao đổi qua lại. Người này còn chỉ đạo cho Khanh tổ chức người chế tạo, gây nổ nhắm vào các trụ sở Công an. Và sau đó có gửi số tiền 120 triệu đồng cho Khanh.

Khanh giao cho người cháu, là Dương Bá Giang (SN 1971, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) chế tạo chất nổ. Thành chỉ phụ giúp trong 1 số khâu nhất định, không được biết rõ chi tiết. Sau khi chế tạo thuốc nổ, Thành thử nghiệm rồi đưa về cho cha.

Trước khi được giao nhiệm vụ khủng bố, cha con ông Khanh đã có sử dụng thuốc nổ cho việc đào ao, các đối tượng cũng học chế thuốc nổ qua mạng. Các đối tượng đã giả làm người dân xin vào trụ sở Công an phường 12 đi nhờ vệ sinh để đặt quả nổ. Vụ nổ đã nổ trước ngoài dự kiến của nhóm này. Nhóm này đã đặt 2 trái nổ.

H.Vy (tổng hợp)