Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 4/4/2018 16:26

Tòa yêu cầu xử lý hình sự thêm một bảo mẫu cơ sở Mầm Xanh

Tòa yêu cầu xử lý hình sự thêm một bảo mẫu cơ sở Mầm Xanh

GD&TĐ - Liên quan đến vụ bạo hành trẻ em dã man tại cơ sở mầm non Mầm Xanh gây bức xúc trong dư luận hồi cuối năm 2017, Tòa án quyết định trả lại hồ sơ, yêu cầu xử lý hình sự thêm một bảo mẫu cơ sở này.

Tòa án nhân dân quận 12, TP Hồ Chí Minh vừa quyết định trả lại hồ sơ yêu cầu điều tra, truy tố bổ sung một bảo mẫu có liên quan trong vụ bạo hành trẻ em xảy ra tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12, TP Hồ Chí Minh).

Cụ thể, Toà án yêu cầu: Đưa các cháu bé bị đánh đập trong vụ án vào tham gia tố tụng với tư cách là bị hại; đối với các cháu bé chưa được đưa đi giám định pháp y để xác định thương tổn cơ thể và có bị sang chấn tâm lý hay không thì cần phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, làm rõ hành vi của những người liên quan đến việc đánh đập cháu trai ở cuối đoạn video do báo chí cung cấp. Tiến hành đối chất làm rõ bị can Linh có nói với bị can Đào và Phạm Như Huỳnh là phải đánh các cháu bé để các cháu nghe lời hay không như lời khai của Đào và Huỳnh.

Theo Tòa án, hành vi của Huỳnh đã đủ yếu tố cấu thành tội “Hành hạ người khác”, do đó cần phải xử lý trách nhiệm hình sự đối với người này.

Trước đó, Linh và Đào bị truy tố về tội “Hành hạ người khác”. Riêng Phạm Như Huỳnh chỉ bị về địa phương để quản lý giáo dục.

Theo hồ sơ điều tra, cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh tọa lạc tại khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12 (TP Hồ Chí Minh) do Phạm Thị Mỹ Linh làm chủ, được cấp phép hoạt động từ ngày 14/10/2016. Cơ sở nhận và chăm sóc trên 30 trẻ.

Bà Linh thuê hai bảo mẫu là Nguyễn Thị Đào và Phạm Như Huỳnh, cả hai bảo mẫu này không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề dạy dỗ, chăm sóc trẻ mầm non.

Trong thời gian làm việc tại cơ sở này, các bảo mẫu đã có hành vi đánh đập, hành hạ dã man nhiều trẻ em bằng các hình thức tát vào mặt, đánh vào đầu, vào chân tay, bụng, dùng dép, bản dao gõ vào đầu, phạt bằng cách cho đội chồng ghế nhựa lên đầu...

Như GD&TĐ đưa tin, trước đó, vào tháng 11/2017, một tờ báo đăng tải đoạn video ghi lại cảnh người quản lý của cơ sở mầm non Mầm Xanh (tên Linh) liên tục có hành vi bạo hành, đánh trẻ một cách tàn nhẫn.

Thậm chí, Linh còn dùng bình nhựa đánh mạnh vào đầu một bé gái mặc dù được nhân viên cùng cơ sở can ngăn.

Đoạn clip cũng ghi lại những hình ảnh các bé liên tục bị các bảo mẫu đánh và dọa khi ăn. Ngoài ra, các bảo mẫu của cơ sở này còn dùng rất nhiều vật dụng khác nhau, nhẫn tâm đánh và hành hạ các trẻ em nhỏ tuổi.

Được biết, đây là cơ sở mầm non tư thục giữ trẻ từ 2 đến 5 tuổi, chủ yếu là con của các công nhân sinh sống, thuê nhà trên địa bàn quận 12.

Bà Linh cho rằng do các bé hiếu động nên phải đánh để dằn mặt cho các cháu sợ và nghe lời ăn, ngủ ngoan hơn.

Thu Hiền (tổng hợp)