Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 2/5/2018 21:21

Tòa bất ngờ trả hồ sơ vụ thất thoát 304 tỷ đồng tại Agribank Cần Thơ

Tòa bất ngờ trả hồ sơ vụ thất thoát 304 tỷ đồng tại Agribank Cần Thơ

GD&TĐ - Sau 9 ngày xét xử vụ án Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ), HĐXX TAND TP Cần Thơ bất ngờ thông báo trả hồ sơ.

Sáng nay 2/5, phiên tòa xử vụ “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ tiếp tục diễn ra.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (38 tuổi), nguyên giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam, trụ sở tại Hậu Giang; Phạm Tường Thi (38 tuổi) và Nguyễn Văn Đạt, nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty TNHH Tấn Tiến); Lê Thanh Hải (54 tuổi) và Trần Huy Liệu (46 tuổi), nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Agribank Cần Thơ); Bùi Tuấn Anh, nguyên Trưởng Phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ.

Dù trước đó đã bước sang phần tranh luận, tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay, chủ toạ quyết định quay lại phần xét hỏi, rồi bất ngờ tuyên hoãn, trả hồ sơ lại cho VKSND điều tra bổ sung.

HĐXX yêu cầu điều tra bổ sung để xác định lại thiệt hại và trưng cầu thẩm định giá đối với các tài sản thế chấp, tài sản hình thành từ vốn vay tại thời điểm ngân hàng nhận thế chấp.

Quá trình xét xử, bị cáo Nhân khẳng định không chiếm đoạt tiền của ngân hàng và hậu quả như cáo trạng quy kết; đồng thời, vì cho rằng, kết luận định giá tài sản mà trong cáo trạng quy kết không khách quan, không theo giá thị trường...luật sư bào chữa cho các bị cáo và đại diện người liên quan cũng đã đề nghị trả hồ sơ.

Các luật sư tranh luận, trong vụ án này, đa số bị cáo thừa nhận hành vi có sai, nhưng hậu quả chưa xảy ra. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nhân đề nghị tạm dừng vụ án, tạm đình chỉ vụ án để cho bị cáo cùng công ty thanh lý các hợp đồng tín dụng với ngân hàng, sau đó nếu có thiệt hại thì xử lý tiếp.

Trước đó, ngày 26/4, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân từ 11 - 13 năm tù, Lê Thanh Hải (nguyên Giám đốc Agribank Cần Thơ) 7 - 8 năm tù, Trần Huy Liệu (nguyên Phó giám đốc Agribank Cần Thơ) 4 - 5 năm tù,  Bùi Tuấn Anh (nguyên Trưởng Phòng tín dụng doanh nghiệp Agribank Cần Thơ) 3 năm tù (cho hưởng án treo) cùng tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Đại diện Viện KSND cũng đề nghị tuyên phạt Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt (nguyên Giám đốc, Phó giám đốc Công ty TNHH Tấn Tiến) mức án tù tương tương ứng thời gian đã tạm giam cho cùng tội danh nêu trên.

Theo cáo trạng, vì mục đích đầu tư bất động sản nhưng không có vốn nên Nhân cùng với cán bộ Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ là Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu bàn bạc thống nhất lợi dụng quy định của Luật Tổ chức tín dụng 2010, Quyết định 63/2010 của Thủ tướng, Quyết định 1627/2001 của Ngân hàng Nhà nước…thực hiện cấp tín dụng trái pháp luật, cho vay không bảo đảm các quy định về an toàn tín dụng nhằm mua bán bất động sản để chia lợi ích.

Từ năm 2012 đến năm 2015, Nhân, Hải và Liệu sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank Cần Thơ số tiền hơn 304 tỷ đồng.

Thu Hiền (tổng hợp)