Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 5/9/2018 18:03

Thực hư vụ lót ván thu tiền xe máy qua đường sạt lở ở Yên Bái

Thực hư vụ lót ván thu tiền xe máy qua đường sạt lở ở Yên Bái

GD&TĐ - Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh tượng một hộ gia đình đã bắc ván qua đường sạt lở để thu tiền xe máy gây xôn xao dư luận.
 

Theo thông tin đăng tải, sự việc xảy ra vào khoảng 14h chiều 3/9, trên quốc lộ 37, đoạn km11 thuộc địa phận xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Nội dung đoạn clip cho thấy, do thời tiết mưa kéo dài nên thời điểm trên đất đá sạt lở nhiều xuống lòng đường khiến các phương tiện không thể qua lại.

Sau đó, một gia đình đã mang những tấm ván gỗ ra bắc qua đường sạt lở để xe máy có thể lưu thông. Một người phụ nữ sau đó đã đứng ra thu tiền của các xe máy nếu muốn đi qua đoạn đường có lót ván này.

Điều đáng nói, trong clip còn có sự xuất hiện của một người đàn ông mặc áo của lực lượng Công an xã cầm còi và gậy chuyên dụng phân làn giao thông. Tuy nhiên, thay vì ngăn cản việc người phụ nữ thu tiền thì trong clip cho thấy người đàn ông mặc áo công an xã nói với người phụ nữ là thu 10 nghìn đồng/1 người.

Sau khi clip đăng tải đã gây xôn xao dư luận, phần bức xúc lên án hành vi lợi dụng đường sạt lở để kiếm tiền của nhóm người trong đoạn clip.

Liên quan đến vụ việc, ông Đinh Khắc Huyên, Chủ tịch UBND xã Lương Thịnh cho biết trên Dân việt, ngày 3/9 trên địa bàn huyện có mưa lớn nên gây sạt lở đất đá từ núi xuống đường Quốc lộ 37, đoạn qua địa bàn xã. Tại km 11, đoạn sạt lở dài khoảng 30m, trong đó có khoảng 10m đường sạt lở nặng gây khó khăn các phương tiện lưu thông qua lại.

Ngay sau đó, công an xã đã có mặt tại hiện trường yêu cầu nhóm người dân chấm dứt việc thu tiền của các phương tiện; đồng thời, công an xã phân luồng hướng dẫn người dân qua lại. “Nhóm người tự ý bắc ván gỗ thu tiền sống ở trên địa bàn xã, trong nhóm này có một người nghiện hút. Ban đầu, khi công an chưa có mặt, nhóm người này thu 40-50.000 đồng/lượt của các phương tiện qua lại.

Nhưng khi công an có mặt yêu cầu dừng ngay việc thu tiền và nhấc tấm ván ra thì người dân lại yêu cầu để tấm ván xuống cho họ qua lại và chấp nhận trả tiền”, ông Huyên nói.

Về nội dung trong clip, có ghi lại hình ảnh người đàn ông mặc áo của lực lượng công an xã, cầm còi và gậy chuyên dụng phân làn giao thông nói với người phụ nữ rằng “thu 10 nghìn đồng của anh em thôi nhé”; ông Huyên giải thích: “Theo báo cáo lại, lúc công an nhấc tấm ván gỗ ra thì người dân không đồng ý, chửi bới bảo để tấm ván lại cho người dân lưu thông qua lại. Vì lúc đầu, nhóm người thu 40-50.000 đồng/ lượt nên công an xã mới bảo nếu thu thì thu của anh em 10.000 đồng/1 lượt thôi”.

Khi PV hỏi “Tại sao công an xã không yêu cầu nhóm người dừng ngay việc thu tiền, hoặc lập biên bản, hoặc đưa nhóm người về trụ sở làm việc về hành vi thu phí sai trái trên?” - ông Huyên nói: “Tại thời điểm đó, đá trên núi vẫn rơi xuống đường Quốc lộ nên công an phải phân chia ra ưu tiên cho việc cảnh báo, hướng dẫn người dân qua lại. Thêm nữa, công an chỉ có 3 người không thể yêu cầu, hoặc cản nhóm người (5 người) kia lại được”.

Về việc một số ý kiến cho rằng, tại sao xã không huy động ván gỗ để giúp người dân lưu thông qua đoạn đường sạt lở, thay vì để một số cá nhân tự ý bắc ván rồi thu tiền. Theo ông Huyên, vì trụ sở xã cách điểm sạt lở 8km nên chưa thể kịp xử lý. Thêm nữa, tại thời điểm đó trên đường vẫn xảy ra sạt lở, các phương tiện ùn ứ kéo dài nên công an phải ưu tiên phân nhau nhau ra hướng dẫn phân luồng giao thông, giảm ùn tắc.

Ông Huyên cũng khẳng định, ngay sau khi giảm ùn tắc, đã có các biện pháp xử lý để tuyến đường lưu thông bình thường, chấm dứt tình trạng thu tiền của người dân.

Clip dân kê ván, thu 10.000 đồng/xe qua vùng sạt lở ở Yên Bái gây tranh cãi

 

H.Vy (tổng họp)