Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 28/2/2018 16:47

Thanh Hóa: Ngăn chặn 10 công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang tuyên truyền, vận động một số công dân xã Quảng Nham không xuất cảnh trái phép. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấpCông an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang tuyên truyền, vận động một số công dân xã Quảng Nham không xuất cảnh trái phép. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp

GD&TĐ - Vừa qua, Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn 10 công dân thuộc xã Quảng Nham xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Cụ thể: Khoảng 23h ngày 26/2/2018, khi 10 công dân trên đang chuẩn bị lên xe khách BKS: 14B – 02576 chạy tuyến thành phố Vinh (Nghệ An) – Lạng Sơn để xuất cảnh đi lao động trái phép tại Trung Quốc thì bị lực lượng công an phát hiện và ngăn chặn.

Qua kết quả điều tra ban đầu của lực lượng công an thì 10 công dân nói trên đều là những lao động tự do, không có công ăn việc làm, đời sống gia đình có nhiều khó khăn. Trong đó, có một số công dân đã từng đi lao động tại Trung Quốc sau khi về quê ăn tết, những người này đã rủ thêm anh em, bạn bè, người thân của mình thuê xe đi Lạng Sơn rồi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Sau khi phân loại và làm rõ động cơ, mục đích xuất cảnh của số công dân này, Công an huyện Quảng Xương đã tuyên truyền, vận động và tổ chức cho số công dân trên ký cam kết không tái phạm và bàn giao cho chính quyền xã Quảng Nham theo dõi, quản lý.

Được biết, để chủ động phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn tình trạng công dân xuất cảnh đi lao động trái phép tại Trung Quốc, trong dịp tết Nguyên đán, Công an huyện Quảng Xương đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân về các quy định của Nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập cảnh; đồng thời vận động các gia đình và những công dân đang lao động trái pháp luật sau khi trở về địa phương trong dịp tết ký cam kết không đi và lôi kéo người khác xuất cảnh trái phép; triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tập trung điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép đi lao động. Nhờ đó, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều công dân chuẩn bị xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động.

Nguyễn Quỳnh

Tin tiêu điểm