Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 17/10/2018 21:23

Thanh Hóa: Làm giả hồ sơ chính sách để lừa đảo hàng trăm người

 Hai đối tượng Nguyễn Minh Thành và Nguyễn Văn Chung (ảnh do Công an Thanh Hóa cung cấp).

Hai đối tượng Nguyễn Minh Thành và Nguyễn Văn Chung (ảnh do Công an Thanh Hóa cung cấp).

GD&TĐ - Lợi dụng vào chế độ của Nhà nước, hai đối tượng ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã làm giả giấy tờ rồi lừa đảo, chiếm đoạt của hàng trăm nạn nhân trên địa bàn huyện với số tiền 125 triệu đồng.

 Chiều 17/10, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng gồm: Nguyễn Minh Thành (sinh năm 1949), trú tại thị trấn Thọ Xuân và Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1958), trú tại xã Xuân Khánh (huyện Thọ Xuân) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân.

Theo tài liệu điều tra ban đầu của Công an huyện Thọ Xuân: Từ năm 2016 đến khi bị bắt (tháng 8/2018), lợi dụng chính sách chi trả chế độ trợ cấp 1 lần theo Quyết định 62/CP của Thủ tướng Chính Phủ đối với các trường hợp là bộ đội ở chiến trường Campuchia, Lào sau 1975 đã xuất ngũ trở về địa phương bị mất giấy tờ, Nguyễn Minh Thành và Nguyễn Văn Chung đã làm giấy tờ giả, lừa đảo chiếm đoạt của hơn 100 người trên địa bàn huyện Thọ Xuân với số tiền 125 triệu đồng.

Với thủ đoạn lân la làm quen những người là bộ đội ở chiến trường Campuchia, Lào sau 1975 đã xuất ngũ trở về địa phương bị mất giấy tờ muốn được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần của Nhà nước, Thành và Chung giới thiệu có người nhà làm chính sách ở quân khu 4 nên có thể xin được Quyết định công nhận để hưởng chế độ 62. Những người nào muốn được hưởng trợ cấp theo Quyết định 62 thì phải bỏ ra khoản tiền từ 2 đến 3 triệu đồng để đưa cho Thành và Chung lo việc.

Sau khi có các thông tin cá nhân của những người có nhu cầu làm hồ sơ hưởng chế độ 62, Thành và Chung đã câu kết với một số đối tượng khác để làm Quyết định 62/CP bằng máy inlase màu, scan chữ ký và con dấu giả mang tên Phó chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa về việc sao y bản chính của Tư lệnh Quân khu 4 để đưa cho những người này làm thủ tục lấy tiền trợ cấp 1 lần.

Hiện tại, Công an huyện Thọ Xuân đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Hồng Đức