Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 8/3/2019 19:27

Thanh Hóa: Bất thường vụ việc một bệnh nhân chết vì rút đinh xương đòn

Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa)- nơi xảy ra vụ việc.Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa)- nơi xảy ra vụ việc.

GD&TĐ - Sau khi phẫu thuật rút đinh xương đòn, một bệnh nhân ở huyện Hoằng Hóa Thanh Hóa đã tử vong. Sau đó, phía bệnh viên lại cung cấp cho người nhà nạn nhân một biên bản giả mạo “xác nhận bệnh nhân tử vong, gia đình xin đưa về nhà”.

Vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, khiến dư luận xôn xao.

Theo đó, ngày 27/2, anh Phạm Văn Thành (SN 1979), trú tại thôn Đạt Tài 2, xã Hoằng Hà, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đến bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa làm thủ tục nhập viện để tiến hành phẫu thuật rút đinh xương đòn.

Đến ngày 28/2, bệnh nhân Thành được các y, bác sĩ chỉ định phẫu thuật rút đinh xương đòn. Sau khi phẫu thuật 1 ngày (ngày 1/3), sức khỏe anh Thành vẫn bình thường. Tuy nhiên, đến sáng ngày 2/3, bệnh nhân có các biểu hiện như chóng mặt, sùi bọt mép và người lịm đi. Dù được các bác sỹ của bệnh viện tiến hành cấp cứu kịp thời, tuy nhiên, anh Thành được xác định đã tử vong sau đó tại bệnh viện.

Phía gia đình nhận thấy bệnh nhân chêt bất thường đã yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân, vì trước khi phẫu thuật, anh Thành hoàn toàn khỏe mạnh và đi làm bình thường.

Ông Phạm Văn Thắng - bố bệnh nhân Phạm Văn Thành đau buồn trước cái chết bất thường của con trai.  

Đại diện bệnh viện có trả lời với gia đình “có thể anh Thành tử vong do nhồi máu cơ tim”. Đồng thời, bệnh viện hỗ trợ cho gia đình một chuyến xe để đưa thi thể anh Thành về quê mai táng.

Sau khi hoàn tất thủ tục mai táng, nhận thấy còn nhiều điểm bất thường nên gia đình đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng để làm rõ sự việc.

Chị Trần Thị Tình (SN 1984, vợ của anh Thành) cho biết: “Sau khi chồng tôi tử vong tại bệnh viện, thì gia đình có nhận được một văn bản đề (Giấy xin đưa bệnh nhân về nhà), với nội dụng là:  “Bệnh nhân Phạm Văn Thành đang nguy kịch, có thể tử vong nên gia đình xin được đưa bệnh nhân về nhà”.

Tuy nhiên, người đại diện gia đình ký vào văn bản này có tên là Nguyễn Trọng Luyện (SN 1979, trú tại xã Hoằng Hà), nhưng không phải là người nhà gia đình chúng tôi. Gia đình tôi cũng không biết anh Luyện là ai và tại sao lại có văn bản đó?”

Biên bản giả mạo người thân gia đình bệnh nhân Thành được bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa cung cấp cho gia đình. 

Trước những điều quá bất thường, gia đình chị Tình đã làm đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ những khuất tất tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa về cái chết của anh Thành.

Ông  Nguyễn Thanh Đông – Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa xác nhận:  Ngày 27/2, bệnh nhân Phạm Văn Thành (trú tại xã Hoằng Hà) nhập viện để tiến hành phẫu thuật tháo đinh xương đòn. Sau phẫu thuật 2 ngày (ngày 2/3), bệnh nhân này có các biểu hiện lịm dần và sau đó bị tử vong. Bước đầu, bệnh viện nhận định, nạn nhân có thể bị tử vong do nhồi máu cơ tim.

Sau khi sự việc xảy ra, phía bệnh viện đã hỗ trợ chuyến xe đưa thi thể bệnh nhân về quê để mai táng theo phong tục. Còn việc có người nào ký vào văn bản nhận người thân, thì phía bệnh viện cũng chỉ nghe nói đó là thân nhân và biết thế thôi. Ông Đông cũng nêu quan điểm, nếu gia đình nạn nhân muốn làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Thành, có thể đề nghị cơ quan chức năng khai quật tử thi, trưng cầu giám định pháp y.

Ngày 8/3, ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, Sở Y tế Thanh Hóa đã nhận được báo cáo sự việc từ Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa. Tuy nhiên, Sở Y tế Thanh Hóa vẫn chưa nhận được đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân.

Cũng theo giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, nếu gia đình anh Phạm Văn Thành có đơn, Sở sẽ tiến hành mời cơ quan có chuyên môn cao về để khai quật tử thi, làm rõ nguyên nhân tử vong, sau đó sẽ có hướng xử lý theo quy định.

Hồng Đức

L\u00ea Qu\u1ed1c Tu\u00e2n (09/03/2019 21:16:59 PM)

Sửa chữa một chiếc máy, một phương tiện nào đó cũng đều phải có dự trù và số liệu đo thử. Ở đây, là con người thì chắc chắn là phải có biên bản kiểm tra, trong đó có kèm thêm những xét nghiệm liên quan và sơ lược tiểu sử bệnh lý. Tim là tạng người, không thể bất ngờ mà bị nhồi máu cơ tim được.

Tin tiêu điểm