Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 18/5/2018 22:05

Thẩm phán xử Nguyễn Khắc Thủy án treo đã nhận được quyết định đình chỉ công tác

Thẩm phán xử Nguyễn Khắc Thủy án treo đã nhận được quyết định đình chỉ công tác

GD&TĐ - AND Tối cao vừa yêu cầu TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tạm đình chỉ công tác đối với chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện.

Liên quan đến mức án Nguyễn Khắc Thủy dâm ô với nhiều trẻ em ở Vũng Tàu gây xôn xao dư luận nhiều ngày nay, chiều 18/5, thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu- chủ toạ phiên toà phúc thẩm xét xử ông Nguyễn Khắc Thuỷ phạm tội dâm ô với trẻ em, cho biết, đã nhận được quyết định đình chỉ công tác xét xử để kiểm điểm.

Theo ông Thiện, trong thời gian chờ toà cấp trên xem xét lại vụ việc, ông sẽ tạm thời xin nghỉ phép một thời gian. Email cá nhân của ông Thiện ngập tràn những thư ảo lăng mạ, xúc phạm, miệt thị một cách nặng nề.

“Tôi muốn cùng gia đình nghỉ ngơi để lấy lại cân bằng cho các con sau khi chính các cháu cũng bị dân mạng xúc phạm, miệt thị…”, ông Thiện nói.

Ông Thiện cũng cho biết thêm, đã có báo cáo giải trình quá trình giải quyết vụ án phúc thẩm nêu trên gửi lãnh đạo TAND tỉnh và TAND Tối cao.

Chia sẻ trên báo chí, ông Thiện khẳng định, cá nhân ông và các thành viên HĐXX "hoàn toàn trong sạch" nên đủ dũng cảm để đi đến quyết định cho ông Thủy hưởng 18 tháng tù treo. Thẩm phán Thiện cũng cho biết thêm các lí do khiến ông đi đến quyết định mức án trên bởi:

- Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy một mực kêu oan, thà chết không nhận tội. Ông này cũng đã có ý định tự thiêu để phản đối tại phiên tòa sơ thẩm.

"Tôi cũng thấy rằng bị cáo Thủy hiện đã 78 tuổi, sức khỏe yếu, bản thân có bệnh cao huyết áp, tim mạch, parkinson, sống trong căng thẳng và không còn đủ sức để đi tìm công lý, nên nung nấu ý định tìm đến cái chết để giải thoát", ông Thiện cho hay.

Nói về hoàn cảnh bị cáo Thủy, ông Thiện cho biết, con trai bị cáo Thủy đang thụ án tù chung thân. Căn nhà duy nhất đã bán để trả nợ cho con trai. Căn hộ ông Thủy đang ở là do lòng hảo tâm của những người làm việc chung với ông này ở ngân hàng trước đây góp tiền mua cho. Con gái bị cáo bị "khủng bố" đến mức phải thôi việc. Do đó, nếu kết tội bằng một hình phạt tù, theo phẩm phán Thiện, ông Thủy sẽ bị đẩy đến bước đường cùng.

Trước đó, lãnh đạo TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết vừa ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (SN 1940, ngụ TP Vũng Tàu) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Dâm ô với trẻ em”.

Đồng thời, TAND Tối cao cũng yêu cầu TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tạm đình chỉ công tác đối với chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện. TAND Tối cao nêu rõ, bên cạnh việc yêu cầu thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện giải trình, các thẩm phán trong HĐXX cùng phải làm giải trình để đánh giá trách nhiệm của từng người trong việc xét xử bản án phúc thẩm đối với ông Nguyễn Khắc Thủy.

Như GD&TĐ đưa tin, theo điều tra, cuối tháng 6/2016, trong lúc tâm sự với bé N., chị Th. (ở chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) tá hỏa khi nghe con gái kể về việc bị ông Thủy đưa ra góc cầu thang xâm hại tình dục.

Chị Th. đã đưa điện thoại để cháu N. đi chụp hình người đàn ông trên và cháu N. đã chỉ đích danh ông Thủy. Sau đó, chị Th. đã nhiều lần làm đơn gửi công an đồng thời gửi các cấp có thẩm quyền xử lý.

Ngày 21/8/2016, cơ quan CSĐT, Công an TP Vũng Tàu ra quyết định khởi tố vụ án “Dâm ô với trẻ em”. Riêng quyết định khởi tố bị can không được VKS cùng cấp phê chuẩn.

Thu Hiền (tổng hợp)