Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 19/10/2017 16:26

TGĐ VN Pharma khai nâng khống giá thành thuốc lên hơn 100 tỷ

TGĐ VN Pharma khai nâng khống giá thành thuốc lên hơn 100 tỷ

GD&TĐ - Hội đồng xét xử phúc thẩm truy về việc nâng khống giá thuốc H-Capita để chi hoa hồng cho bác sĩ nhưng tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng không thừa nhận.

Bị cáo Hùng khai số tiền bị nâng khống lên tới 100 tỷ đồng, việc nâng khống giá để dành khoản lợi nhằm phục vụ sinh hoạt của công ty.

Như GD&TĐ đưa tin, sáng 19/10, tại TAND cấp cao tại TP. HCM đang diễn ra Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Trong phiên tòa xử phúc thẩm vụ án VN Pharma, gồm 3 vấn đề cần được làm rõ như: Tội danh của các bị cáo là buôn lậu hay buôn hàng giả?; Cá nhân, tổ chức nào đã nhận 7,5 tỷ đồng VN Pharma chi "hoa hồng"; Trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Về việc nâng khống giá thuốc, theo hồ sơ vụ án, nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nâng khống giá thuốc H-Capita từ 27 USD một hộp, lên 75 USD/hộp. Mục đích nâng lên là dùng số tiền chênh lệch này để chi hoa hồng cho các bác sĩ ở bệnh viện mà VN Pharma cung cấp thuốc.

Cũng theo bản án, Nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma - Ngô Anh Quốc - đã giao nộp cho cơ quan điều tra một số giấy biên nhận có tổng khoảng 7,5 tỉ đồng với nội dung chi tiền cho nhân viên đi lo chi phí cho bác sĩ các bệnh viện mà VN Pharma cung cấp thuốc.

Về việc này, tại phiên xử phúc thẩm, bị cáo Quốc khai không rõ số tiền 7,5 tỷ đồng chi hoa hồng cho ai. Đồng thời, bị cáo Quốc cũng bày tỏ chỉ làm công ăn lương, thực hiện việc theo uỷ quyền của Tổng giám đốc và không biết việc Nguyễn Minh Hùng nhập thuốc giả cho đến khi bị điều tra.

Tại phiên xét xử, khi được hỏi về số tiền 7,5 tỷ đồng để chi hoa hồng cho các bác sỹ, bị cáo Hùng phủ nhận việc này: “Không có việc chi hoa hồng cho bác sĩ”.

Về việc nâng giá thuốc, bị cáo Hùng trả lời khá loanh quanh và khẳng định việc nâng khống giá để dành khoản lợi nhằm phục vụ sinh hoạt của công ty. Bị cáo Hùng đã khai nhận: “số tiền bị nâng khống lên tới 100 tỷ đồng để phục vụ công tác bán hàng, khi bị cáo bị bắt thì tiền đó để trừ nợ vào sổ vay của ngân hàng.”

Hiền Phạm

Tin tiêu điểm