Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 22/5/2018 06:05

Tất cả người nhà 9 nạn nhân vụ chết do chạy thận ở Hòa Bình đề nghị tuyên bác sĩ Lương vô tội

Tất cả người nhà 9 nạn nhân vụ chết do chạy thận ở Hòa Bình đề nghị tuyên bác sĩ Lương vô tội

GD&TĐ - Trong phiên tòa xử vụ 9 người tử vong do chạy thận tại Hòa Bình ngày 21/5, khi được HĐXX hỏi đại diện uỷ quyền của các nạn nhân tử vong, tất cả ý kiến của thân nhân gia đình nạn nhân đều có chung quan điểm thống nhất đó là đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Hoàng Công Lương vô tội.

Lí do mọi người đề nghị tuyên vô tội với bị cáo Hoàng Công Lương vì tất cả đều cho rằng từ trước và kể cả sau vụ việc đau lòng xảy ra, bị cáo Lương luôn nỗ lực hết mình, tận tâm cứu chữa cho những người bệnh tại đơn nguyên chạy thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Trong khi đó, hai bị cáo Quốc và Sơn được đề nghị giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.

Vào cuối giờ sáng nay, khi rời khỏi phòng xét xử cùng luật sư bào chữa cho mình, bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương bày tỏ bản thân không khỏi xúc động khi biết tất cả người nhà bệnh nhân đều xin vô tội cho mình.

Tại phiên xử, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết, trước việc mọi người ủng hộ mình, bản thân anh mong trong những ngày xét xử tiếp theo, toà xét xử công tâm, khách quan, đúng người đúng tội.

"Sau khi nhận được sự cảm thông từ mọi người trong gia đình các nạn nhân đã họ ủng hộ tôi vô tội khiến tôi rất xúc động không biết nói gì diễn tả nỗi cảm xúc của mình", bị cáo Lương nói.

BS Hoàng Công Lương cho hay, về phía gia đình hầu như đã xác định được các nạn nhân tử vong do nguyên nhân gì, thuộc về trách nhiệm của bác sĩ trong đơn nguyên chạy thận nhân tạo hay không hay do nguyên nhân ở vị trí khác.

"Sau khi mọi người tìm ra nguyên nhân chính là do tồn chứa hoá chất trong quá trình bảo dưỡng thiết bị, tồn dư hoá cao khiến 9 người tử vong. Tôi cũng là một bác sĩ đã luôn luôn làm hết sức của mình, sử dụng kiến thức, thiết bị, sử dụng máy móc hiện đại nhất sẵn có tại bệnh viện làm sao giảm thiểu bệnh nhân tử vong sau vụ việc đau lòng này", bị cáo Lương nói.

Trước đó, như đã thông tin, mở đầu phiên tòa sáng nay, chủ toạ bắt đầu xét hỏi bà Bùi Thị Căn (vợ nạn nhân Bùi Văn Phơi, ở xã Định Giáo, huyện Tân Lạc) để làm rõ về trách nhiệm dân sự.

Bà Căn cho biết, dù sự việc xảy ra đến nay đã gần một năm nhưng bà chưa hết đau lòng, mệt mỏi. Theo bà Căn, chồng bà bị suy thận tư năm 2012 sau đó được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình. Đến sáng ngày 29/5/2017 như mọi khi bà đưa chồng đến đơn nguyên chạy thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình để tiến hành chạy thận.

Tuy nhiên, sau đó, chồng bà có nhiều biểu hiện khó thở, liên tục há miệng, nôn mửa, cùng nhiều triệu chứng bất thường nên bà Căn đã vội vã chạy sang báo bác sĩ cùng điều dưỡng. Bà Căn kể, không riêng gì chồng mình mà hàng loạt các bệnh nhân khác đều có triệu chứng và biểu hiện tương tự sau khi chạy thận.

Sau khi được chuyển lên Khoa hồi sức tích cực thì đến 23h đêm cùng ngày ông Phơi tử vong. Bà Căn mong muốn HĐXX xem xét xử lý đúng người đúng tội sau cái chết của chồng mình cùng nhiều bệnh nhân khác. Về trách nhiệm bồi thường dân sự, bà Căn đề nghị luật sư bào chữa cho mình có ý kiến.

Theo đó, luật sư Nguyễn Hoàng Trung, người bào chữa cho 9 nạn nhân tử vong do chạy thận cho biết, bên phía gia đình bị nạn yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình phải có trách nhiệm bồi thường tổn thất tinh thần, mai táng phí…

Cụ thể, bồi thường tổng số tiền chi phí mai táng đó là 120 triệu đồng, yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần là 100 tháng lương tương đương 130 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình bà Căn cũng mua đất để lập mộ vĩnh viễn cho chồng với chi phí hơn 148 triệu đồng.

Sáng vẫn lái xe đi chạy thận, trưa nhận tin chồng tử vong do sốt cao Khi được HĐXX mời lên trình bày ý kiến, quan điểm, bà Bùi Thị Kiện vợ của nạn nhân Bùi Văn Huyển (SN 1971), một trong 8 nạn nhân tử vong sau chạy thận cho biết, sáng 29/5/2017, ông Biển vẫn lái xe máy từ nhà đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình chạy thận như thường ngày. Tuy nhiên, đến hơn 9h sáng cùng ngày, người vợ nhận được cuộc điện thoại của chồng báo tin lên bệnh viện.

"Khi ra tới bệnh viện thì tôi thấy chồng đang nằm trên giường nhưng lúc đó chồng rất mệt. Bác sĩ gọi tôi vào phòng riêng bảo chồng tôi sốt cao, bệnh này khó lắm, mang về đi.

Đồng thời bảo tôi ký vào đơn không kiện tụng gì bệnh viện, lúc đó tôi rất rối bời nên không nghĩ gì cả. Tôi vội gọi cho người thân. Lúc sau bác sĩ liên tục gọi tôi vào phòng tới 3 lần, rồi bảo thôi không phải gọi người thân nữa bệnh viện sẽ sắp xếp xe đưa chồng tôi về. Khi đó, lúc 3h chồng tôi đã tử vong", bà Kiện chia sẻ.

Được gia đình uỷ quyền trình bày ý kiến đề nghị bồi thường, ông Phạm Ngọc Thạo cho biết, gia đình yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân. Theo đó, chi phí mai táng, xây mộ là 103 triệu đồng, 130 triệu cho 100 tháng lương tối thiểu.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

 

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

 

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

 

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

 

Hai loại hóa chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

 

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

 

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

 

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

 

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

 

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

 

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

 

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

 

Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Thu Hiền (tổng hợp)