Sơn La: Chủ tịch HĐND tỉnh bị kỷ luật vì liên quan tới kỳ thi THPT quốc gia 2018

MINH THỊNH - 17:00 09/01/2020
ông Nguyễn Thái Hưng phát biểu tại một hội nghị ở Sơn La ông Nguyễn Thái Hưng phát biểu tại một hội nghị ở Sơn La

Tại kỳ họp 42 của Ủy ban Kiểm tra trung ương, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thái Hưng bằng hình thức khiển trách.

Ông Hưng bị kỷ luật bởi vợ ông có liên quan đến vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, vi phạm các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Bà Nguyễn Thị Hương (vợ của ông Hưng), thời điểm năm 2018 là phó trưởng Phòng giáo dục tiểu học của Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Sơn La. Hiện nay bà Hương là phó trưởng Phòng tổ chức cán bộ và chính trị tư tưởng của sở, chi ủy viên chi bộ 1, Đảng ủy Sở GD&ĐT Sơn La.

Trong phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, trả lời tại Tòa, bà Nguyễn Thị Hương (SN 1969) trú tại Tổ 3, phường Quyết thắng, Tp. Sơn La khai nhận chỉ có quan hệ đồng nghiệp, đồng chí cùng cơ quan với Nguyễn Hồng Hà (Cán bộ Sở GD&ĐT), nên đã nhờ Hà xem điểm cho hai thí sinh: Ngô Đức Anh và Lê Thanh Tùng (làm công an nghĩa vụ tại một đơn vị bảo vệ mục tiêu của tỉnh Sơn La). 2 thí sinh trên là đồng hương Thanh Hóa với bà Hương. Bà Hương cùng hai thí sinh trên vô tình gặp nhau trong một bữa ăn sáng rồi quen biết. Lần thứ hai vô tình gặp khi 2 thí sinh này đến Sở GD&ĐT, gặp và cung cấp số báo danh, họ, tên. Vì tình cảm đồng hương nên Hương đã “nhờ Hà xem trước điểm thi”.

Bà Hương khai bản thân không nhận bất kỳ khoản lợi ích nào từ hai thí sinh trên, đồng thời cũng không chuyển khoản tiền nào cho ông Nguyễn Ngọc Hà và thành viên ban chấm thi.

Cơ quan điều tra xác định bà Hương là một trong chín đối tượng trung gian đã nhờ xem điểm cho một số thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La năm 2018. Hiện vụ án này vẫn đang được Công an tỉnh Sơn La tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ các đối tượng có liên quan.

Minh Thịnh

Bình luận của bạn đọc