Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 6/10/2017 15:58

Sẽ xử phúc thẩm vụ VN Pharma vào ngày 16/10

Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa sơ thâm. Ảnh: Thanh Niên.Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa sơ thâm. Ảnh: Thanh Niên.

GD&TĐ - Thông tin mới nhất của TAND Cấp cao tại TP HCM cho biết , từ ngày 16 đến ngày 17/10, sẽ xét xử phúc thẩm vụ án nhập thuốc ung thư giả để đấu thầu và bán tại các bệnh viện. gây bức xúc trong xã hội xảy ra tại Công ty VN Pharma.
 

Theo đó, ngày 16/10 sẽ bắt đầu xét xử phúc thẩm với Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma và Võ Mạnh Cường - nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C cùng 7 đồng phạm khác về hành vi buôn lậu, làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, ngày 25/8, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm về tội buôn lậu trong vụ nhập khẩu lô thuốc ung thư H-Capita giả.

Hội đồng xét xử TAND TP Hồ Chí Minh xử sơ thẩm, đã tuyên các mức án đối với nhóm bị cáo có hành vi buôn lậu. Tuyên phạt Hùng, Cường cùng 12 năm tù về tội buôn lậu; 7 đồng phạm còn lại lãnh mức án từ 1 năm 6 tháng tù đến 5 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, ngày 22/9, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại bởi còn nhiều vấn đề chưa được điều tra làm rõ, cần điều tra lại để tránh lọt người, lọt tội.

Hội đồng xét xử kiến nghị Bộ Công an, Viện KSND tối cao xem xét trách nhiệm của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) trong cấp phép nhập khẩu lô thuốc; Kiến nghị làm rõ hành vi về khoản tiền hoa hồng hơn 7,5 tỉ đồng mà VN Pharma đã chi và các cán bộ Cục quản lý dược Bộ y tế nếu có hành vi sai phạm thì xử lý theo quy định; Đặc biệt là vấn đề định tội danh của bị cáo Hùng và các đồng phạm là buôn lậu hay là buôn bán hàng giả thuốc chữa bệnh.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 - 2014, Nguyễn Minh Hùng (SN 1978) nhờ Võ Mạnh Cường (SN 1978) môi giới mua thuốc tân dược của một công ty nước ngoài để cung cấp cho các bệnh viện.

Trong số đó có 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg Calet để chữa bệnh ung thư. Sau đó, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả giấy tờ để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Để hợp thức hóa hồ sơ để được cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg Calet giả.

Tháng 4/2014, sau khi được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế duyệt, Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Calet. Nghi ngờ nguồn gốc chất lượng số thuốc trên, Cục Quản lý dược đã thanh tra công ty này và kiểm tra, niêm phong lô hàng trên.

Kết quả giám định chỉ rõ lô thuốc này chứa 97% hoạt chất Capecitabine, thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Phạm Hiền