Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 24/8/2018 18:32

Quảng Ninh: Lừa đảo chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng, nữ cán bộ ngân hàng VIB phải hầu tòa

Quảng Ninh: Lừa đảo chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng, nữ cán bộ ngân hàng VIB phải hầu tòa

GD&TĐ - Lợi dụng là cán bộ ngân hàng VIB, Thảo đã lừa đảo chiếm đoạt của 52 người với số tiền lên tới hơn 212 tỉ đồng.Trong đó, 17 người cho Thảo vay tiền nhưng không có giấy tờ với tổng số tiền gần 44 tỷ đồng.

Sáng nay (24.8), Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử Bùi Phương Thảo (SN 1974, trú tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, Quảng Ninh, nguyên là thủ quỹ Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam VIB chi nhánh Quảng Ninh) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hơn 20 bị hại, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan, nhân viên ngân hàng VIB có liên đới, nhân chứng...cùng các luật sư đã có mặt tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, năm 2005, Bùi Phương Thảo được tuyển dụng vào làm nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam VIB chi nhánh Quảng Ninh. Năm 2009, Thảo được bổ nhiệm làm thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy.

Chỉ 2 năm sau khi được bổ nhiệm, Thảo đã quyết định làm ăn lớn bằng cách huy động vốn, vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp rồi cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn nhằm hưởng chênh lệch. Để tạo niềm tin với người cho vay, Thảo đã sử dụng mẫu giấy vay tiền đánh máy sẵn rồi sử dụng các con dấu của ngân hàng VIB, giả chữ ký của người bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo.

Với phương thức thủ đoạn như trên từ năm 2013 đến tháng 11/2016, có tới 52 người cho Thảo vay với lên tới hơn 212 tỷ đồng. Hiện tại Thảo đã trả lại hơn 61 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2016, Thảo không còn khả năng chỉ trả số tiền đã vay nợ. Lúc này, các chủ nợ của Thảo tìm cách đòi nợ nhưng không được mới trình báo cơ quan công an.

Công an tỉnh đã vào cuộc điều tra, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 7 và Quyết định khởi tố bị can số 29, đối với Bùi Phương Thảo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 139 Bộ luật hình sự.

Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng truy tố, đưa ra xét xử Thảo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điểm A khoản 4 điều 139 Bộ luật hình sự.

Phương Linh

Tin tiêu điểm