Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 10/7/2018 22:13

Quảng Ninh: Công ty tự ý đưa ra kết luận nguyên nhân vụ hơn 50 công nhân bị ngất phải nhập viện

Công ty đưa ra kết luận nguyên nhân do hộ dân phun thuốc trừ sâu cách công ty 500m. Ảnh: CTVCông ty đưa ra kết luận nguyên nhân do hộ dân phun thuốc trừ sâu cách công ty 500m. Ảnh: CTV

GD&TĐ - Tin từ thị xã Quảng Yên hôm nay (10/7) cho biết, thị xã đã phân công một lãnh đạo cùng cơ quan công an tiến hành làm việc với lãnh đạo công ty Yazaki Đông Mai, yêu cầu rút kinh nghiệm, không công bố kết luận khi chưa có thông tin chính thức về nguyên nhân vụ việc.

Trước đó mặc dù vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, công ty Yazaki Đông Mai (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đã tự đưa ra kết luận nguyên nhân của vụ việc hơn 50 công nhân bị ngất phải nhập viện (ngày 6/7) là do ảnh hưởng của việc người dân phun thuốc trừ sâu cách đó 500m.

Cụ thể trong thông báo phía công ty Yazaki Đông Mai, (tại KCN Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đưa ra, hệ thống điều hòa nhà máy không rò rỉ khí gas vào trong nhà xưởng. Đồng thời, nhà ăn ở phía ngoài nhà xưởng cũng không bị rò rỉ khí gas do hệ thống gas tại đây vẫn hoạt động bình thường. Theo kết quả quan trắc của cơ quan chức năng về không khí vào thời điểm 12h30 ngày 6/7 ( khoảng 4 giờ sau khi xảy ra sự cố) tại nhà xưởng của công ty hoàn toàn bình thường.

Cũng theo công ty này cho biết, vào khoảng từ 7h30’ đến 8h, ngày 6/7, hộ nhà bà Niềm tổ chức phun thuốc trừ sâu tại vườn mướp rộng 360m2 (có biên bản của công an) cách công ty chừng 500m.

Theo đó, công ty đưa ra nhận định, do mùi thuốc trừ sâu khi được phun đã theo gió bay vào cửa hệ thống hút gió của điều hòa rồi bay quẩn trong nhà xưởng, gây ảnh hưởng tới môi trường làm việc của các công nhân tại công ty.

Sau khi xuất hiện thông báo trên, người dân khu vực hết sức bức xúc khi xuất hiện thông báo của Công ty Yazaki Đông Mai về nguyên nhân vụ việc trên. Người dân cho rằng việc phun thuốc trừ sâu trên diện tích nhỏ cách công ty 500m thì khả năng dẫn đến việc công nhân bị ngất phải nhập viện là không thể có.

Phía thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) cũng cho rằng thông báo của công ty này chưa chuẩn xác về nguyên nhân vụ việc. Mọi việc phải chờ kết quả phân tích mẫu không khí, được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh thu thập ngay sau xảy ra vụ việc.

Được biết trước đó vào ngày 4/6, hàng chục công nhân của công ty này cũng đã từng phải nhập viện trong tình trạng như trên và nguyên nhân cũng được công ty này lý giải là do người dân phun thuốc trừ sâu gần đó.

Như Giáo dục và Thời đại đã thông tin, vào khoảng 8h15, ngày 6/7, ngay khi vừa bước vào xưởng làm việc ca sáng nhiều công nhân đã ngửi thấy mùi khí lạ giống khí gas. Sau đó nhiều công nhân, trong đó có một số nữ công nhân đang mang thai hít phải loại khí này đã bị choáng, buồn nôn, ngất… buộc phải nhập viện cấp cứu,

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do những ngày qua thời tiết nắng nóng dẫn đến một số công nhân gặp phải dấu hiệu trên. Tuy nhiên, nhiều công nhân đã bức xúc cho rằng nhà xưởng có điều hòa luôn hoạt động nên nắng nóng không gây ảnh hưởng.

Liên quan đến vụ việc trên, một số công nhân thuộc công ty đã tố bị bảo vệ công ty đánh, xịt hơi cay vào mặt khi trả lời báo chí. Thông báo từ phía công ty Yazaki Đông Mai cho biết, sẽ sa thải một bảo vệ có hành vi không đúng với một công nhân.

Phương Linh