Giáo dục & Pháp luật

Quảng Bình: Phát hiện nhiều đối tượng cố tình đốt pháo đêm giao thừa

VĨNH QUÝ - 14:24 25/01/2020
Nhiều người dân vẫn cố tình đốt pháo vào đêm giao thừa (Ảnh TG) Nhiều người dân vẫn cố tình đốt pháo vào đêm giao thừa (Ảnh TG)

Theo ghi nhận của PV, việc đốt pháo của người dân trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình đã giảm rõ rệt so với những năm trước. Dễ thấy trước Tết Nguyên đán đã không xuất hiện một tiếng pháo nào ở các địa bàn.

Tuy nhiên đến thời điểm giao thừa, nhiều người dân vẫn cố tình tổ chức đốt pháo để chào đón năm mới mặc dù đã được cam kết, tuyên truyền và vận động.

Đơn cử ngay tại TP.Đồng Hới, một số phường ở vùng trung tâm hầu như không có tiếng pháo, còn lại các vùng ven lại xảy ra hiện tượng đốt pháo và tiếng pháo rải rác cho đến khoảng 2-3h sáng ngày mồng 1 Tết Nguyên đán.

Việc đốt pháo của những người bất chấp những cam kết của họ đối với chính quyền địa phương về việc chấp hành pháp luật trong dịp tết, trong đó có việc cam kết không tàng trữ, mua bán, vận chuyển và đốt pháo vào dịp tết nguyên đán.

 Lực lượng Công an Quảng Bình tấn công các đối tượng mua bán, tàng trữ pháo trước Tết nguyên đán.

Trước tết, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã rất quyết liệt nhằm ngăn chặn hoạt động mua bán, tàng trữ và vận chuyển pháo. Những vụ việc được phát hiện khi người dân tàng trữ, vận chuyển hàng chục kg pháo trở lên. Cá biệt có những vụ việc những người lén lút buôn bán pháo nổ có hành vi chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Điển hình trong số đó là vụ phát hiện và bắt giữ pháo nổ với số lượng thu giữ gần một tấn pháo các loại của các đối tượng Nguyễn Đăng Mười (SN 1978) và Nguyễn Đăng Minh (SN 2000) – Minh là con trai của Nguyễn Đăng Mười - cùng trú tại xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, .

 Lực lượng 141 - QB phát hiện và bắt giữ 19,1kg pháo được vận chuyển trên xe khách trước Tết nguyên đán

Hoặc như vụ án Đinh Thành Nho (SN 1968) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại 68 - thuộc thôn Yên Bình (xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa) đã bị bắt về tội tàng trữ trái phép pháo. Trong lúc bị vây bắt, Nho đã chống trả bằng hành vi lao xe vào lực lượng chức năng để tìm đường bỏ trốn…

Được biết, với sự quyết liệt của cơ quan chức năng cùng những hình phạt nghiêm khắc đã có tác dụng răn đe nhiều đối tượng buôn bán, vận chuyển và đốt pháo nổ. Đã có không ít người tự nguyện giao nộp pháo nổ cho cơ quan chức năng ngay trước thời điểm giao thừa.

Trước thời điểm Tết nguyên đán, tại địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếng pháo gần như “im bặt”, đã có những ý kiến cho rằng các đối tượng không còn “liều mạng” đốt pháo vì sợ cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ và xử phạt hành chính.

Công an Quảng Bình phối hợp với các nhà mạng viễn thông nhắn tin chúc tết và tuyên truyền chấp hành pháp luật đối với từng thuê bao di động của người dân. 

Để vận động người dân không đốt pháo, Công an tỉnh Quảng Bình không chỉ tuyên truyền vận động thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mà còn phối hợp cùng với các nhà mạng viễn thông nhắn tin nhắn đến từng thuê bao chúc mừng năm mới đồng thời tuyên truyền vận động người dân chấp hành pháp luật trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán Canh Tý.

Mặc dù chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng rất quyết liệt, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân đón tết cổ truyền, nhưng vẫn còn những hành vi gây rối trật tự công cộng, vi phạm pháp luật, đốt pháo nổ cần được xử lý nghiêm khắc.

Trong đêm giao thừa, Công an huyện Bố Trạch đã bắt quả tang 52 vụ, liên quan đến 52 đối tượng đốt pháo trái phép trên địa bàn. Hiện tại Công an huyện Bố Trạch đã lập hồ sơ xử lý theo quy định, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tham mưu chính quyền các địa phương tổ chức kiểm điểm trước dân.

Vĩnh Quý

Bình luận của bạn đọc