Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 9/1/2018 20:56

Quảng Bình: Liên tục bắt giữ các đối tượng buôn bán pháo

Đối tượng Trần Văn Thi (trái) đang ghi lời khai tại cơ quan CA huyện Bố Trạch.

Đối tượng Trần Văn Thi (trái) đang ghi lời khai tại cơ quan CA huyện Bố Trạch.

GD&TĐ - Ngày 9/1, Công an huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình cho biết, chỉ trong một tuần lực lượng CA huyện đã bắt giữ hai vụ vận chuyển pháo lậu đi tiêu thụ với tổng trọng lượng hơn 150kg pháo.

Theo đó, khoảng 22h30 ngày 8/1, đối tượng Trần Văn Thi (SN1986) trú tại thôn 2, xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch trong khi mang 10 hộp pháo ngụy trang trong thùng xốp để đi bán pháo dạo cho người có nhu cầu thì bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Quá trình khám xét nơi ở thì cơ quan chức năng thu thêm 52 hộp pháo nữa. Số lượng pháo mà Thi tang trữ trên 75kg pháo các loại, chủ yếu là các hộp pháo hoa.

Tại cơ quan điều tra CA huyện Bố Trạch, đối tượng Thi khai nhận mình mua pháo về bán cho những người có nhu cầu. Việc mua bán “hàng quốc cấm” Thi được khai nhận tại cơ quan điều tra chỉ là buôn bán kiếm lời bất chấp nhà nước đã có lệnh cấm mua bán, tàng trữ và sử dụng các loại pháo.

Lực lượng chức năng huyện Bố Trạch nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung đã bắt nhiều vụ, nhiều đối tượng mua bán và vận chuyển các loại pháo hoa, pháo nổ đi tiêu thụ. Thời điểm Tết Nguyên đán cận kề thì việc các đối tượng đốt và mua bán pháo lậu càng công khai và liều lĩnh hơn.

Điều đáng nói là thời gian qua người dân tỉnh Quảng Bình ở nhiều địa bàn thường xuyên tổ chức đốt pháo hoa vào ban đêm đặc biệt là các địa bàn ở TX Ba Đồn, Tp. Đồng Hới đốt các loại pháo nhiều trong dịp tết dương lịch.

Đại tá Đặng Văn Hoành, Trưởng CA huyện Bố Trạch cho biết, để hạn chế tối đa việc người dân tổ chức đốt pháo vào các dịp tết Dương lịch, Tết Nguyên đán thì lực lượng CA huyện đã tổ chức tuyên truyền pháp luật và tổ chức cho các hộ gia đình trong toàn huyện ký cam kết không sử dụng, mua bán và tàng trữ các loại pháo.

Bố Trạch là địa bàn rộng và ngoài việc điều tra phát hiện bắt quả tang các đối tượng mua bán sử dụng pháo tại địa bàn thì lực lượng CA cũng nắm tình hình các vùng trọng điểm như các xã vùng biển, vùng biên giới nhằm sớm ngăn chặn những hành vi mua bán pháo của các đối tượng… Đại tá Đặng Văn Hoành cho biết thêm.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng đồng thời sự chung tay của mặt trận, đoàn thể các cấp và hơn hết đó chính là ý thức chấp hành pháp luật của người dân thì hy vọng rằng người dân huyện Bố Trạch nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung sẽ hạn chế tối đa vấn nạn, mua bán, sử dụng các loại pháo nhân dịp tết đến xuân về…

Vĩnh Quý