Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 11/9/2017 16:48

Quảng Bình: Kiểm lâm bị tố “cướp” gỗ của dân trên bàn thờ gia tiên

Người dân kể lại sự việcNgười dân kể lại sự việc

GD&TĐ - Ông Nguyễn Thanh Bình 46 tuổi, trú xã Sơn Trạch (Bố Trạch – Quảng Bình) đã tố giác đến cơ quan chức năng về hành vi một số người mặc sắc phục kiểm lâm đã tự ý xông vào nhà ông xáo trộn bàn thờ tổ tiên lấy đi những khúc gỗ để trên bàn thờ.

Ngày 11/9, xác nhận với báo GD&TĐ, đại tá Đặng Văn Hoành, Trưởng công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) khẳng định: Cơ quan điều tra Công an huyện Bố Trạch đã tiếp nhận đơn của ông Nguyễn Thanh Bình 46 tuổi, trú xã Sơn Trạch tố cáo 4 cán bộ kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng tự ý vào nhà mình lấy gỗ thành phẩm của gia đình ông để trên bàn thờ gia tiên.

Theo đơn trình bày thì khoảng 11h ngày 7/7, một nhóm 4 người trong đó có ông Đinh Huy Trí, Phó giám đốc kiêm Hạt phó kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, xông vào nhà ông Bình (vào thời điểm này ông Bònh không có ở nhà) lấy đi 3 mảnh gỗ thành phẩm được gia đình để trên bàn thờ.

Bản tường trình việc cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã tự ý vào bàn thờ xáo trộn di ảnh lấy đi những thanh gỗ được ông Bình gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình.

 

 

 

 

 

Bà Lý – vợ ông Bình- lên tiếng ngăn cản nhưng lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia vẫn bê số gỗ ra đường, định chất lên ôtô để đưa đi.

Hai bên cãi vã khiến hàng xóm cùng nhiều người dân địa phương kéo đến. Vì mọi người kéo đến phản đối đông, nhóm cán bộ kiểm lâm mới bỏ lại số gỗ, còn một số thanh gỗ gia đình vẫn không tìm được.

Ông Bình khẳng định lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã vi phạm pháp luật vì không mặc đồng phục khi thi hành nhiệm vụ, vào nhà dân lục soát khi chưa có lệnh khám nhà, không có lệnh kiểm tra hành chính về nhà ở, không lập biên bản thu giữ tài sản và lấy tài sản của người dân nhưng không có sự chứng kiến của chính quyền địa phương….

“Có hay không” câu chuyện cướp gỗ của lực lượng Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng như đơn tố cáo ? Dư luận mong cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình sớm vào cuộc điều tra làm rõ, đề tránh những đối tượng xấu lợi dụng câu chuyện này bôi nhọ thanh danh lực lượng kiểm lâm đang bảo vệ rừng quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đồng thời tránh làm mất đoàn kết giữa các đơn vị cùng người dân ảnh hưởng xấu đến công tác phối hợp bảo vệ di sản thiên nhiên Phong Nha – Kẻ Bàng.

Vĩnh Quý