Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 14/6/2018 16:42

Phục hồi điều tra vụ hoa hậu Phương Nga bị tố chiếm đoạt 16,5 tỉ đồng

Phục hồi điều tra vụ hoa hậu Phương Nga bị tố chiếm đoạt 16,5 tỉ đồng

GD&TĐ - CQĐT vừa ra quyết định phục hồi điều tra vụ án lừa đảo đối với hai bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung. Theo đó, sau một thời gian tạm đình chỉ điều tra vụ án này, nay CQĐT quyết định phục hồi điều tra do đã có kết quả giám định các tài liệu...

Vì vậy đến tháng 8/2017, Công an TP.HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” này để chờ kết quả giám định, xác minh những chứng cứ có liên quan trong vụ án.

Sau khi có kết quả giám định tài liệu trưng cầu liên quan đến vụ án, Công an TP.HCM ban hành quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và quyết định phục hồi điều tra đối với 2 bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

Trước đó, tạm đình chỉ là do với 9 yêu cầu điều tra bổ sung tòa đưa ra, cơ quan điều tra không làm kịp trong thời gian một tháng theo luật định. Việc tạm đình chỉ vụ án để chờ kết quả giám định và xác minh làm rõ. Khi có kết quả, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định phục hồi điều tra vụ án.

Trước đó, chiều 29/6/2017, Chủ tọa phiên tòa cho rằng lời khai giữa Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thùy Dung và ông Cao Toàn Mỹ cùng các nhân chứng mâu thuẫn nên quyết định trả hồ sơ về cho Viện Kiểm sát để điều tra bổ sung vụ án do thấy cần phải xem xét thêm những chứng cứ không thể bổ sung tại tòa.

Cụ thể, số tiền 16,5 tỉ đồng Nga khai là tiền tình cảm, còn Cao Toàn Mỹ khai khác. Các chứng cứ về thỏa thuận mua bán nhà, xem nhà số 7 Nguyễn Trãi theo lời khai của Mỹ cần kiểm chứng và các thỏa thuận nhận giữa hai bên. Ông Mỹ khai không nhất quán về số tiền 16,5 tỉ đồng. Bị cáo Dung thay đổi lời khai... Lời khai các bên còn nhiều mâu thuẫn cần điều tra làm rõ.

Trường hợp kết quả điều tra chứng minh được số tiền trên không phải mua bán nhà, cần phải làm rõ ai tạo lập các chứng cứ đó, nhằm mục đích gì; làm rõ lời khai Nga và Mỹ về việc thuê người đe dọa lẫn nhau; làm rõ các nội dung, địa chỉ email liên quan đến các hợp đồng tình cảm được khai.

Đồng thời làm rõ các bức thư của Nghĩa trình tòa, lời khai của Nghĩa và mẹ Phương Nga khai về việc "nhân chứng bí ẩn" Mai Phương móc nối với cán bộ trại giam.

Làm rõ nội dung và giám định các thư trên có phải của Dung không. Làm rõ biên bản 2 lời khai của ông Cao Toàn Mỹ được ghi ngày 9/9/2014 và bị cáo Trương Hồ Phương Nga (ghi ngày 29/9/2014) vì 2 lời khai này khác nhau về thời gian, nhưng giống nhau từng dấu chấm, dấu phẩy, nhầm lẫn về mặt nhân xưng. Tòa yêu cầu làm rõ có hay không việc vi phạm về hoạt động tư pháp…

Diễn biến vụ Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và đồng phạm bị tố cáo lừa đảo về hành vi chiếm đoạt của ông Cao Toàn Mỹ (41 tuổi, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ Q.3, TP.HCM) 16,5 tỉ đồng thông qua việc lừa mua nhà giá rẻ.

- 4/2014: Ông Cao Toàn Mỹ tố cáo Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga mượn tiền ‘mở spa’ nhưng không trả

- 8/2014: Ông Mỹ tố cáo lần 2, cáo buộc Nga lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

- 9/9/2014: Cơ quan điều tra lấy lời khai của ông Mỹ

- 29/9/2014: Cơ quan điều tra lấy lời khai của Nga. Nội dung cả hai lời khai của Cao Toàn Mỹ, Trương Hồ Phương Nga giống nhau từng dấu chấm, dấu phẩy

- 19/11/2014: Cơ quan điều tra khởi tố vụ án

- 19/3/2015: Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung bị bắt tạm giam

- 21/9/2016: TAND TPHCM xử sơ thẩm lần 1 và tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung

- 4/2017: Cáo trạng bổ sung không có gì thay đổi, Nga và Dung tiếp tục bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỉ đồng của ông Mỹ

- 22/6/2017: TAND TPHCM xử sơ thẩm lần 2

- 29/6/2017: TAND TPHCM trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung

H.Vy (tổng hợp)