Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 26/5/2018 18:13

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê: “Chính quyền vẫn bảo vệ cho người tố cáo sự thật”

Ông Nguyễn Thanh Xuân – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê cung cấp thông tin về vụ bạo hành trẻ tại buổi họp báo.

Ông Nguyễn Thanh Xuân – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê cung cấp thông tin về vụ bạo hành trẻ tại buổi họp báo.

GD&TĐ - Ông Nguyễn Thanh Xuân – Phó Chủ tịch quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho rằng, trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an cũng đồng thời truy tìm người tung clip để tìm hiểu động cơ. Nếu đăng để tố cáo tội phạm thì sẽ được tuyên dương, khen thưởng, còn nếu quay clip với động cơ không trong sáng thì sẽ bị giáo dục, nhắc nhở. “Xử lý” là với ý nghĩa như thế.

Ông Nguyễn Thanh Xuân cũng chia sẻ rằng ông cảm thấy không đồng tình trước dư luận cho rằng chính quyền không ủng hộ người tố cáo tiêu cực.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 25/5 do UBND TP Nẵng tổ chức, ông Nguyễn Thanh Xuân có đề cập đến thông tin cơ quan chức năng sẽ xử lý người quay clip vì clip được quay từ tháng 4/2018 nhưng đến ngày 21/5 thì clip này mới được tung lên mạng xã hội. Từ đây, cơ quan chức năng mới biết đến vụ bạo hành xảy ra tại nhóm lớp độc lập tư thục Mẹ Mười để kiểm tra, xử lý. Cơ sở nhóm trẻ này đã bị tước giấy phép, buộc phải đóng cửa ngay trong ngày 21/5. Cơ quan công an cũng đã có quyết định khởi tố vụ án chủ nhóm lớp độc lập tư thục Mẹ Mười bạo hành trẻ em tại cơ sở giữ trẻ này.

Ông Xuân cho rằng, “nếu người quay ngay lập tức báo cơ quan chức năng hay tung lên mạng vào thời điểm đó thì sẽ giúp ngăn chặn hành vi bạo hành đối với các cháu. Từ đó đến thời điểm 21/5, liệu có thêm bao nhiêu trẻ bị bạo hành?”.

“Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an đồng thời truy tìm người tung clip, nếu người quay clip có mục đích, động cơ trong sáng, đăng clip để tố cáo tội phạm thì cơ quan chức năng sẽ “xử lý” theo hình thức tuyên dương, khen thưởng. Còn nếu người quay có động cơ không trong sáng khi tung lên mạng xã hội thì sẽ bị giáo dục, nhắc nhở. Ý hai chữ “xử lý” của tôi là như thế chứ không phải là xử lý hình sự hay phạt gì cả. Nếu xử lý thì còn ai dám tố cáo tiêu cực nữa”.

Theo ông Xuân thì quan điểm của quận vẫn là bảo vệ cho người tố cáo sự thật chứ không hề có chuyện trù dập.

Hà Nguyên