Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 11/5/2018 21:08

Hải Phòng:

Phát hiện hơn 2 tấn lá Khát ma túy cực độc nhập lậu

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra lô hàng có dấu hiệu nghi vấnLực lượng chức năng tiến hành kiểm tra lô hàng có dấu hiệu nghi vấn

GD&TĐ - Tin từ Đội kiểm sát Hải quan (thuộc Hải quan Hải Phòng) chiều nay (11/5) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Phòngg Cảnh sát ma túy (Công an Hải Phòng) kiểm tra, phát hiện lô hàng lá khát (một dạng cây ma túy) cực độc từ nước ngoài nhập lậu tại cảng Hải Phòng.

Lô hàng đã nhập vào cảng Hải Phòng từ ngày 2/2/2018 và được đóng trong container loại 20 feel theo tàu KESTEL. Trước khi nhập cảng Hải Phòng, lô hàng được vận chuyển đi từ Kenya (Châu Phi) và quá cảnh qua nhiều nước.

Theo đó, người đứng tên nhận lô hàng này là một doanh nghiệp chuyên thực hiện hàng tạm nhập tái xuất, có trụ sở tại Móng Cái (Quảng Ninh). Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã từ chối nhận lô hàng.

Phát hiện dấu hiệu nghi vấn, lực lượng hải quancảnh sát ma túy đã tổ chức kiểm tra lô hàng được khai báo là chè và cà phê. Qua kiểm tra cho thấy, trong container chứa 301 thùng cartons lá thảo mộc có trọng lượng ước tính khoảng trên 2 tấn, được xác định là lá Khát.

  Lá Khát – một dạng chất ma túy có chứa chất Cathinone có mức độc hại gấp nhiều lần các loại ma túy thông thường

Theo đánh giá ban đầu của giám định viên khoa học hình sự xác định, lô hàng trên là lá Khát - một dạng chất ma túy có chứa chất Cathinone có mức độc hại gấp nhiều lần các loại ma túy thông thường. Theo quy định, hành vi buôn bán, vận chuyển chất ma túy này đã được quy định tại điều 250, 251 Bộ Luật Hình sự.

Một lãnh đạo phòng Cảnh sát ma túy (Công an TP Hải Phòng) cho biết: Năm 2017, lực lượng chức năng của Hải Phòng đã hai lần phát hiện các lô hàng lá Khát độc hại tại cảng với số lượng lớn (hơn 2 tấn), cùng với việc phát hiện lượng lớn các loại ma túy khác được vận chuyển qua đường cảng.

Qua đó có thể nhận định, các đối tượng buôn lậu đã chọn Hải Phòng là địa điểm để trung chuyển ma túy trái phép đi nước khác. Do đó, công tác phòng chống tội phạm lĩnh vực ma túy cần phải có được trang bị phương tiện cũng như cần có biện pháp phòng chống thật hữu hiệu.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, xử lý vụ việc trên theo quy định của pháp luật.

Huy Minh