Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 10/11/2017 11:54

Kon Tum:

Phát hiện 3 hầm vàng trái phép

Tổ liên ngành kiểm tra các hầm vàng

Tổ liên ngành kiểm tra các hầm vàng

GD&TĐ - Tổ liên ngành của Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện 3 hầm vàng trái phép tại xã Đăk Kan (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum).

Tại đây, tổ liên ngành đã phát hiện dấu hiệu của hoạt động khai thác vàng trái phép tại khu vực rừng trồng, do Công ty TNHH MTV nguyên liệu giấy Miền Nam quản lý thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Đăk Kan (huyện Ngọc Hồi) và xã Rờ Kơi (huyện Sa Thầy).

Tại đây, có 3 hầm vàng khai thác trái phép, trong đó có 1 hầm vàng có dấu hiệu đang khai thác, 2 hầm vàng còn lại có dấu hiệu đang trong quá trình đào để chuẩn bị cho hoạt động khai thác vàng gốc.

Trước đó (giữa năm 2016), tại khu vực rừng thông xã Đăk Kan, lực lượng chức năng từng phát hiện và cho đánh sập 10 hầm vàng khai thác trái phép.

Một hầm vàng vừa mới bị phát hiện tại Đăk Kan

Sau khi được báo cáo, UBND tỉnh Kon tum đã ra văn bản chỉ đạo xử lý. Theo đó, UBND tỉnh giao cho Chủ tịch UBND các huyện Ngọc Hồi và Sa Thầy khẩn trương phối hợp, tổ chức kiểm tra làm rõ sự việc; có biện pháp đánh sập các hầm vàng nêu trên; đồng thời, tổ chức truy tìm đối tượng khai thác vàng trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

UBND huyện Ngọc Hồi, Công ty TNHH MTV Nguyên liệu giấy Miền Nam kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đã để xảy ra việc khai thác vàng gốc trái phép tiếp diễn tại khu vực này; có hay không sự tiếp tay của chính quyền địa phương cấp xã, của chủ rừng đối với hoạt động khai thác vàng gốc trái phép?; làm rõ việc chưa thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đây của UBND tỉnh.

Nguyễn Dũng