Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Chủ Nhật, 25/3/2018 10:31

Ông Thăng nghẹn ngào nói lời sau cùng tại phiên tòa vụ PVN mất 800 tỷ đồng

Ông Thăng nghẹn ngào nói lời sau cùng tại phiên tòa vụ PVN mất 800 tỷ đồng

GD&TĐ - Chiều 24/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) cùng 6 đồng phạm trong vụ án liên quan đến việc góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) kết thúc phần tranh luận chuyển sang phần nghị án.

7 bị cáo bị xét xử tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo nói lời sau cùng đều mong được khoan hồng

Trước khi bước sang phần nghị án, HĐXX đã cho các bị cáo nói lời sau cùng. Là người nói đầu tiên, bị cáo Đinh La Thăng cảm ơn HĐXX đã cho cơ hội đươc nói lời cuối cùng.

Đồng thời, ông Thăng cũng gửi lời cảm ơn các cấp ban ngành, bạn bè, người thân, người dân đã đến thắp hương về sự ra đi của bố. “Ông đã mất trong tâm trạng đau buồn, u uất vì bị cáo. Nếu không có những vụ án như thế này, bố bị cáo đã không ra đi sớm và đột ngột như thế. Gia đình bị cáo đã rơi vào sự tột cùng đau thương, mất mát. Bị cáo đã trở thành người con bất hiếu vì khi bố mình mất đi đã không được ở nhà lo tang lễ, đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trước ngày phiên tòa được mở cũng là 49 ngày bố bị cáo ra đi. Bị cáo không được thắp nén hương trước vong linh của ông, trước mức án quá nặng nề, bị cáo cũng không còn cơ hội nào nữa. Tôi thành tâm mong vong linh của bố tha lỗi cho tôi.” – Bị cáo Đinh La Thăng nghẹn ngào nhắc đến biến cố của gia đình.

Ông Thăng cho rằng sau lưng còn bản án 13 năm (tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" (Cố ý làm trái) trong vụ liên quan đến triển khai Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, xử tháng 1/2018), nên mong HĐXX công tâm xem xét cho bị cáo.

Ông Thăng cũng cho biết, từ khi còn công tác ở Tập đoàn Dầu khí, không có lễ tết nào ông ở nhà, mà thường đi công trường, giàn khoan. Năm vừa qua ông hy vọng được ở nhà ăn tết với vợ con nhưng lại phải vào tù. Bản án ông phải đối mặt không chỉ là những năm tháng tù tội dài trước mắt, ông lo mình sẽ không còn đủ thời gian để thực hiện hết các bản án đó.

Nhưng điều quan trọng hơn, ông Thăng nghĩ rằng đó còn là sự mất mát trong lòng tin của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của người dân và những người sống cùng ông. Dù xin lỗi ngàn lần cũng không thay đổi được sự thật này!

Đến lúc này, ông Thăng nói không muốn trình bày thêm gì nữa. Ông Thăng một lần nữa nói lời cảm ơn chủ tọa phiên tòa, HĐXX, đại diện VKS, các luật sư đã bào chữa cho bị cáo.

“Bị cáo đánh giá cao và biết ơn sự thật khách quan mà luật sư đã nêu ra, thể hiện trách nhiệm thực thi pháp luật. Cảm ơn các cơ quan truyền thông đã đưa tin trung thực, khách quan, nhân văn về vụ án này”, ông Thăng nói.

Bị cáo Đinh La Thăng hy vọng trước sự thật khách quan đã được làm rõ tại phiên tòa suốt những ngày qua, căn cứ vào chủ trương cải cách tư pháp, kết quả điều tra, chứng cứ, tranh tụng, HĐXX sẽ có một phán quyết công tâm, khách quan và đề ra đường lối xử lý nhân đạo, khoan hồng.

Tiếp theo, các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN), bị cáo Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm (đều nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN) và Phan Đình Đức (thành viên Hội đồng thành viên PVN) được nói lời sau cùng.

Các bị cáo đều tỏ lòng biết ơn Hội đồng xét xử đã điều hành phiên tòa nhân văn, dân chủ, tạo điều kiện cho luật sư và các bị cáo được trình bày những quan điểm bào chữa. Đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử và đại diện Viện Kiểm sát xem xét cho các bị cáo, có phán quyết độ lượng, khoan hồng với các bị cáo trong vụ án này.

Mức án VKS đề nghị với từng bị cáo cụ thể:

Ở tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) các bị cáo bị đề nghị mức hình phạt:

- Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT PVN) 18-19 năm tù.

- Nguyễn Xuân Sơn (cựu phó tổng giám đốc PVN) 30-36 tháng.

- Ninh Văn Quỳnh (cựu phó tổng giám đốc PVN) 7-8 năm.

- Nguyễn Xuân Thắng (cựu thành viên Hội đồng Thành viên PVN) 24-30 tháng.

- Nguyễn Thanh Liêm (63 tuổi, cựu thành viên Hội đồng Thành viên PVN) 24-30 tháng cải tạo không giam giữ.

- Vũ Khánh Trường (cựu thành viên Hội đồng Thành viên PVN) 7-8 năm.

-  Phan Đình Đức (cựu thành viên Hội đồng Thành viên PVN) 24-30 tháng cải tạo không giam giữ.

Các bị cáo bị cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm sau khi áp dụng hình phạt chính.

Ở tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (điều 280 Bộ luật Hình sự 1999), ông Quỳnh bị đề nghị mức án 17-18 năm.

Chiều 29/3, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Thu Hiền (tổng hợp)