Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 9/10/2018 17:49

Nữ 'đại gia' Bến Tre dính bẫy trai Tây mất 6,2 tỷ đồng như thế nào?

Tin theo “lời đường mật” của người đàn ông ngoại quốc quen qua mạng xã hội Facebook, nữ giáo viên tỉnh Bến Tre đã liên tục chuyển khoản 6,2 tỷ đồng.

Công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan này vừa nhận được đơn trình báo của cô giáo ĐTTP tại huyện Mỏ Cày Bắc về việc bị lừa đảo qua Facebook số tiền 6,2 tỷ đồng.

Theo trình báo của nữ giáo viên, khoảng một năm trước, quen một người đàn ông nước ngoài xưng tên là Daniel Henry (quốc tịch Hoa Kỳ). Sau đó, hai người kết bạn, trò chuyện qua Facebook.

 Mọi người cần lưu ý làm quen với những người lạ trên facebook.

Mọi người cần lưu ý làm quen với những người lạ trên facebook.

Sau thời gian trò chuyện trên Facebook, đến tháng đầu tháng 8/2018, Daniel Henry nói sẽ gửi về Việt Nam 550.000 USD (khoảng 13 tỷ đồng) cho cô.

Người đàn ông này cũng cho biết thêm, để nhận được số tiền lớn như vậy, có thể phải “lót tay” một số người ở sân bay.

Sau đó, nhiều người lần lượt gọi điện thoại đến cho xưng là nhân viên sân bay, thủ kho sân bay, hải quan… yêu cầu nữ giáo viên này chuyển tiền vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để đóng các phí, thuế "lót tay" cho giám đốc sân bay mới chuyển tiền về được. 

Tin lời những người này, cô giáo P đã làm theo yêu cầu. Đến ngày 26-9, cô P. đã  chi tổng cộng trên 6,2 tỉ đồng. Do nộp tiền nhiều lần mà chưa nhận được quà, nữ giáo viên này nghi ngờ nên đã trình báo với công an.

 Không ít người đã dính

Không ít người đã dính "chiêu" lừa của các đối tượng lừa đảo qua facebook.

Trao đổi về sự việc này, luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương – Giám đốc công ty Luật TNHH Hà Ninh chia sẻ: Đây không phải là vụ việc đầu tiên bị lừa đảo qua mạng xã hội, chiêu thức cũng không mới. Tuy nhiên, vẫn có nạn nhân bị sập bẫy lừa đảo. Nguyên nhân là bởi sự cả tin, thiếu thông tin cập nhật của nạn nhân.

Chiêu trò nhắn tin làm quen thực ra chỉ là bình phong để các đối tượng tiếp cận "con mồi" là những phụ nữ nhẹ dạ cả tin.

Để không mắc bẫy các đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội, người dân cần thận trọng khi kết bạn với người lạ qua mạng xã hội, đặc biệt chú ý không giao dịch tài chính, chuyển tiền cho người mới quen.

Khi nhận được các cuộc điện thoại yêu cầu chuyển tiền để được nhận tài sản có giá trị, nên thông báo đến cơ quan Công an để có hướng xử lý kịp thời...

Theo Việt Linh
Giadinhmoi.vn