Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 3/10/2018 09:00

Những “lò mổ” vỉa hè giữa lòng đô thị

Nhong nhong dắt ngựa bạch về phố xẻ thịt trên phố Nguyễn Trãi (Hà Nội)Nhong nhong dắt ngựa bạch về phố xẻ thịt trên phố Nguyễn Trãi (Hà Nội)

GD&TĐ - Câu chuyện những “lò mổ” vỉa hè không còn mấy xa lạ với người dân Thủ đô. Hình ảnh những con ngựa, trâu, bò được các thương lái vật chết ngay trên vỉa hè, lề đường để “biểu diễn” nghệ thuật xẻ thịt rồi bán cho khách qua đường khiến không ít người phải rùng mình.

Hàng ngày, đây đó những chú ngựa bạch hay con trâu được dắt nhong nhong trên phố để về đến điểm tập kết chờ ngày “lên thớt” vẫn diễn ra giữa dòng xe qua lại như mắc cửi.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hoạt động của các lò mổ này diễn ra phổ biến ở các quận mới và huyện ngoại thành của Hà Nội và thu hút sự tò mò đến xem và mua của khá đông người, bởi tâm lý thực phẩm “tươi sống” của không ít người dân. Những điểm giết mổ này hoàn toàn không hợp vệ sinh, mọi loại rác, nước thải đều đổ trực tiếp xuống cống rãnh ven đường…

Điều đáng nói, hoạt động giết mổ này diễn ra công khai nhưng việc kiểm duyệt và quản lý của các cơ quan chức năng gần như bị bỏ ngỏ.

Xẻ thịt trâu bên đường QL1 ngoại thành Hà Nội

Rất khó kiểm định chất lượng thực phẩm

Hữu Cường