Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 23/5/2018 15:26

Nhiều nhân chứng khẳng định không chứng kiến bác sĩ Lương được phân công nhiệm vụ

Nhiều nhân chứng khẳng định không chứng kiến bác sĩ Lương được phân công nhiệm vụ

GD&TĐ - Sáng 23/5 Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình tiếp tục ngày xét xử ngày thứ 7 vụ chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tại phiên xử, nhiều nhân chứng thay đổi lời khai, khẳng định không chứng kiến việc ông Khiếu phân công nhiệm vụ cho BS Lương.
 

Tại phiên xử, trả lời câu hỏi của luật sư Hoàng Ngọc Biên (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương), ông Hoàng Đình Khiếu - Phó Giám đốc (PGĐ), nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình tiếp tục khẳng định có phân công nhiệm vụ (bằng miệng) phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo. Ông Khiếu còn khẳng định bác sĩ Hoàng Công Lương được quy hoạch làm Trưởng – Phó khoa.

Luật sư Biên đặt câu hỏi vì sao ông chỉ đạo Điều dưỡng trưởng Đinh Tiến Công sửa biên bản cuộc họp giao ban, ông Khiếu từ chối trả lời với lý do đã trả lời trước tòa. PGĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình cũng từ chối một loạt câu hỏi của luật sư với lý do tương tự.

Tiếp tục phần xét hỏi, trả lời luật sư Hoàng Ngọc Biên bác sĩ Hoàng Công Lương xác nhận bị mớm cung, dụ cung tại cơ quan điều tra trước sự chứng kiến của Viện Kiểm sát.

Bị cáo Lương cho biết, VKS quy buộc bị cáo buộc phải báo cáo Trưởng khoa trước khi ra y lệnh là hoàn toàn không đúng.

“Bị cáo chỉ chịu trách nhiệm những vấn đề chuyên môn khám chữa bệnh và ra y lệnh cho bệnh nhân, nếu sai thì bị cáo chịu trách nhiệm. Còn bị cáo không chịu trách nhiệm đối với vấn đề chất lượng thuốc, cũng như không chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát chất lượng thiết bị y tế vì khi phòng vật tư đã bàn giao là phải đảm bảo chất lượng cho việc chạy thận”, bác sỹ Hoàng Công Lương nói.

Theo bị cáo Lương, tháng 5/2011 bị cáo nhận quyết định của Giám đốc Bệnh viện về công tác tại khoa Hồi sức tích cực, ngoài ra bị cáo không nhận được quyết định nào khác, càng không được giao về chức năng quản lý.

BS Lương tiếp tục khẳng định: “Bị cáo khẳng định lại một lần nữa chưa bao giờ nhận được quyết định về việc bổ nhiệm viên chức quản lý”, đồng thời, BS Lương cũng nhấn mạnh: “Những lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay cũng là những lời khai đúng sự thật khách quan. Những lời khai trước đây của bị cáo tại cơ quan điều tra so với lời khai hôm nay, lời khai hôm nay là đúng sự thật”.

Nhiều nhân chứng có mặt tại tòa gồm điều dưỡng Hồng, điều dưỡng Hiếu, Hậu, cũng khẳng định không được chứng kiến việc ông Khiếu phân công nhiệm vụ cho bác sỹ Lương, và đồng thời khẳng định lời khai tại tòa là khách quan, đúng sự thật và lời khai của tôi tại tòa là chính xác. Lời khai của tôi tại CQĐT là không chính xác.

Liên quan đến việc thay đổi lời khai, trước đó, ông Đinh Tiến Công, điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực đã bất ngờ thừa nhận chính ông đã sửa nội dung biên bản cuộc họp giao ban và ghi thêm vào biên bản đó nội dung phân công bác sỹ Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. Ông Công khẳng định việc sửa chữa này là theo sự chỉ đạo của ông Hoàng Đình Khiếu và được thực hiện sau khi sự cố chạy thận khiến 9 người chết.

Thu Hiền (tổng hợp)