Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 13/10/2017 11:53

Nhiều nhà hàng, khách sạn vẫn “lơ mơ” với Luật phòng chống tác hại thuốc lá

Đoàn kiểm tra tại cơ sở Nhà hàng Bến Bạc Đoàn kiểm tra tại cơ sở Nhà hàng Bến Bạc

GD&TĐ - Tại nhiều nhà hàng, khách sạn, việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá mới chỉ dừng ở dán các biển báo “không hút thuốc”. Nhìn chung chủ nhà hàng khách sạn còn hiểu “lơ mơ” đạo Luật có ý nghĩa bảo vệ sức khoẻ cộng đồng này…

Là một trong những quận đi đầu của Thành phố Hà Nội thực hiện “Mô hình không khói thuốc lá”, trong các ngày 10, 11, 12, 13/10/2017, Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá quận Tây Hồ đã lập đoàn kiểm tra thực thi mô hình này tại các cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn quận Tây Hồ (thành phần tham gia có đại diện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Phòng Y tế Quận, Cảnh sát Môi trường Quận, Y tế phường…).

Nội dung kiểm tra gồm Kế hoạch và báo cáo hoạt động PCTHTL hàng năm; Quy chế không hút thuốc tại nơi làm việc; Tổ chức thực hiện các quy định về cấm hút thuốc lá; Đưa nội dung không hút thuốc lá là một trong trong những tiêu chí đánh giá thi đua, khen thưởng của đơn vị; Việc treo biển cấm hút thuốc lá; Hành vi hút thuốc lá tại nơi làm việc, trong nhà; Không quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, bày bán, nhận tài trợ của các công ty thuốc lá…

Qua kiểm tra thực tế cho thấy những cơ sở lớn thực hiện khá tốt, tuy nhiên tại các cơ sở vừa và nhỏ còn nhiều tồn tại, chủ yếu do quản lí các cơ sở này chưa hiểu biết rõ và đã được đoàn kiểm tra giải thích hướng dẫn để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Tại Khách sạn Bali (ngõ 690 Lạc Long Quân), đoàn kiểm tra nhắc nhở thiếu bảng nội quy cấm hút thuốc trong khách sạn, biển báo cấm hút thuốc trong phòng được dán tạm bợ và ở vị trí khuất. Bác sĩ Vũ Văn Huyên, phó phòng Y tế quận Tây Hồ, trưởng đoàn kiểm tra, hướng dẫn khách sạn đặt khu vực hút thuốc trên sân thượng thay vì để khách đứng hút thuốc ở sảnh tầng 1.

Bác sĩ Huyên giải thích, sảnh có mái che mà theo quy định không hút thuốc trong phòng thì phòng được định nghĩa là có 1 bức tường và mái che.

Nhà hàng Bằng Lăng trên đường Âu Cơ có đối tượng khách chủ yếu là người nước ngoài nên theo quản lí nhà hàng thì ý thức không hút thuốc trong nhà hàng là khá tốt.

Tuy nhiên theo đoàn kiểm tra thì không nên để khách ra vỉa hè hút thuốc mà nên gọt bớt mái tạm ở tầng thượng làm nơi hút thuốc cho khách. Các biển báo cấm hút thuốc trong các phòng ăn cũng bị cho là có kích thước quá nhỏ, cần tăng kích cỡ cho dễ thấy.

Nhà hàng Bến Bạc (phường Phú Thượng) có diện tích rộng và nằm hướng ra sông nên tổ chức khu vực ăn cho khách ngay ở sân. Tuy nhiên vì khu vực này có lắp mái che bằng kính nên đoàn kiểm tra nhắc nhở theo quy định đây vẫn là “phòng” và vì thế vẫn phải dán biển báo cấm hút thuốc tại khu vực này.

Tại quán bia 383 An Dương Vương, biển cấm hút thuốc có kích cỡ lớn nhưng được dán trên thân cây, có thể dễ bong tróc do không có mặt phẳng và độ bám dính tốt. Đoàn kiểm tra hướng dẫn nhà hàng dán biển báo lên các trụ tường.

Quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra nhắc nhở chung các khách sạn, nhà hàng cần có nội quy cấm hút thuốc áp dụng đối với nhân viên cũng như tích cực nhắc nhở khách nghiêm túc thực hiện.

Biển báo trong phòng Khách sạn Bali được dán tạm bợ
Biển báo được dán trên thân cây tại quán bia trên đường An Dương Vương
Biển báo kích thước còn nhỏ tại Nhà hàng Bằng Lăng

Minh Hà

Tin tiêu điểm