Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 1/11/2018 15:51

Nhiều du khách Trung Quốc lao động trái phép tại Nha Trang

Nhiều du khách Trung Quốc lợi dụng Visa du lịch để lao động bất hợp pháp tại Nha TrangNhiều du khách Trung Quốc lợi dụng Visa du lịch để lao động bất hợp pháp tại Nha Trang

GD&TĐ - Qua kiểm tra một số doanh nghiệp, các cơ quan chức năng ở Khánh Hòa đã phát hiện hơn 300 người nước ngoài nhập cảnh với mục đích du lịch, sau đó ở lại lao động trái phép. Số khách này chủ yếu là du khách Trung Quốc...

Theo thống kê Sở Du lịch Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã đón gần 1,5 triệu du khách Trung Quốc, tăng trên 150% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên trong số này, vẫn có nhiều du khách Trung Quốc thông qua nhập cảnh du lịch để trốn lại làm việc tại TP Nha Trang, mặc dù chính quyền địa phương liên tục có các cuộc kiểm tra liên ngành, nhưng số lần vi phạm ngày một tăng.

Ngoài ra, thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Khánh Hòa cũng cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay các sở, ngành liên quan đã cấp hơn 250 giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Những đối tượng được cấp đa số làm việc theo dự án có vốn đầu tư nước ngoài hoặc làm việc trong các lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn…

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng trong tỉnh qua kiểm tra một số doanh nghiệp đã phát hiện hơn 300 người nước ngoài nhập cảnh với mục đích du lịch, sau đó ở lại lao động trái phép. Số khách này chủ yếu là người Trung Quốc ở lại để làm đầu bếp, bán hàng, hướng dẫn viên du lịch, kinh doanh du lịch…

Gần đây nhất, đoàn kiểm tra liên ngành TP Nha Trang đã kiểm tra tại nhà hàng Việt Nam Tứ Xuyên của Công ty TNHH Đầu tư Phong Nguyên, phát hiện nhà hang đang sử dụng 2 lao động người Trung Quốc không có giấy phép lao động và 1 người Trung Quốc khác không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Qua đó, UBND TP Nha Trang đã ra quyết định xử phạt nhà hàng Việt Nam Tứ Xuyên 90 triệu đồng vì sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép và vi phạm trong quảng cáo, đồng thời, đình chỉ hoạt động hai tháng, yêu cầu tháo gỡ, xóa bỏ các quảng cáo tại nhà hàng.

Những năm gần đây, do lượng du khách Trung Quốc tăng cao đột biến nên công tác quản lý lao động là người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa gặp một số vướng mắc như: Khó khăn trong việc xác định những công việc người Việt Nam không đáp ứng được, cần thiết phải tuyển dụng lao động là người nước ngoài.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều bất cập trong quá trình thẩm định, kiểm tra, quản lý lao động người nước ngoài được các doanh nghiệp bảo lãnh.

Để tăng cường công tác quản lý lao động là người nước ngoài trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị các địa phương, sở, ngành liên quan cần tăng cường quản lý lao động là người nước ngoài.

Trong đó, cần kịp thời kiến nghị lên cấp trên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý lao động là người nước ngoài để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch kiểm tra phù hợp, tránh trường hợp trùng lắp, chồng chéo gây phiền hà cho doanh nghiệp. Quá trình kiểm tra thời gian làm việc của người nước ngoài cần căn cứ vào thời gian xác nhận thị thực từ đơn vị quản lý xuất nhập cảnh…

Mạnh Tuấn