Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 21/10/2017 14:35

Xử Phúc thẩm vụ án VN Pharma:

Nhiều điều khuất tất của vụ án đã hé lộ

Các bị cáo tại phiên tòa.Các bị cáo tại phiên tòa.

GD&TĐ - Nhiều điều khuất tất của vụ án VN Pharma còn tồn tại ở phiên xử sơ thẩm đã lần lượt được làm sáng tỏ ở phiên xử phúc thẩm vụ án

Một loạt chứng cứ mới được đưa ra

Đối với số tiền 7,5 tỷ đồng, VKS cho rằng số tiền này lớn hơn giá trị lô thuốc (5 tỷ đồng). Do đó, cần phải điều tra số tiền này vì có sự mâu thuẫn giữa tiền hoa hồng và giá trị thật của thuốc. Ngoài ra, số tiền 10.000 USD Nguyễn Minh Hùng chi cho Nguyễn Quang Huy cũng cần được làm rõ.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ kháng nghị của của VKSND Cấp cao tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM.

Qua lời khai và một số bằng chứng mới, những bí ẩn phía sau vụ án này cũng dần được hé lộ. Công ty Helix Canada – nơi cung cấp H-Capita – từng được kết luận là công ty ma thì nay có bằng chứng cho thấy sự tồn tại. Bản thân Bộ Y tế cũng đã từng cấp phép cho công ty này hoạt động tại Việt Nam. Dù trước đó, công văn của Bộ Ngoại giao xác minh rằng Helix không có thật.

Bên cạnh đó, Raymundo – người được coi là vô hình cũng dần lộ diện.  Ông này là người cung cấp một số hồ sơ nhập khẩu thuốc cũng như con dấu của công ty Helix Canada.

Thậm chí, có những căn cứ cho thấy người đàn ông này đã nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam và lưu trú tại một số khách sạn ở TP.HCM. Theo luật sư Tú, cá nhân Raymundo và Helix nếu được điều tra làm rõ thì phần lớn những bí ẩn trong vụ án sẽ được đưa ra ánh sáng.

Trong khi đó, luật sư Khưu Thanh Tâm, bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường, khẳng định ông Cường là người đại diện uỷ quyền của Helix Canada, được sử dụng con dấu tại Việt Nam.

Trước đó, qua xác minh cơ quan điều tra cho là công ty này không tồn tại ở Canada nhưng bị cáo xác định công ty này có giấy phép hoạt động.

Để chứng minh điều này, phía bị cáo Cường nộp cho HĐXX Giấy phép số 28/BYT. Theo giấy phép này, Công ty Helix Pharmaceuticals đã được Bộ Y tế chấp thuận và đồng ý cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam; Đơn đăng ký, tiểu sử doanh nghiệp (Công ty Helix Pharmaceuticals) và thủ tục xin cấp giấy phép cho công ty nước ngoài hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam.

Luật sư cũng cho rằng cơ quan điều tra đã bỏ qua các bằng chứng về quá trình xuất nhập cảnh, địa chỉ pháp lý của Helix và cả tờ giấy cấp phép của Bộ Y tế. Theo luật sư Tâm, đây là hành vi vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Các luật sư tại phiên tòa.

Cả luật sư bào chữa cho các bị cáo và đại diện Viện kiểm sát cùng đồng ý rằng bản án sơ thẩm có quá nhiều vấn đề cần được làm rõ và điều tra lại; vì vậy, cần hủy án sơ thẩm để làm rõ những sai phạm. HĐXX phiên phúc thẩm sẽ tuyên án vào sáng 23/10.

Trách nhiệm của cục quản lý dược

Sau phiên xét xử hồi tháng 8, TAND TP.HCM đề nghị làm rõ trách nhiệm của Cục quản lý Dược gồm: Ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó cục trưởng Cục quản lý Dược), ông Phạm Công Chiến (Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược, Trưởng phòng pháp chế), bà Lê Thúy Hương (chuyên viên) là những người có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500 mg Caplet.

Những cán bộ trên đã hoàn toàn không phát hiện công ty Austin (Hồng Kông) – đơn vị bán thuốc cho VN Pharma – đã hết hạn giấy phép hoạt động. Tổ thẩm định cho rằng “hồ sơ đạt yêu cầu” rồi đề xuất Cục Quản lý Dược ký duyệt, cấp phép cho Cty VN Pharma nhập hàng.

Ngoài ra, hội đồng có 10 chuyên gia giám định nhưng trong biên bản chỉ có 7 chuyên gia ký tên, 3 chuyên gia còn lại không ký cũng không có đánh giá đạt hay không đạt. Hồ sơ đăng ký lô thuốc giả nhưng Cục Quản lý Dược không phát hiện ra, cục trưởng vẫn ký cho nhập khẩu lô thuốc là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng. VKS nhận định, việc làm tắc trách của Cục Quản lý Dược đã tạo điều kiện cho công ty này thực hiện khống 7 hồ sơ thuốc khác.

VKS cũng cho rằng có vấn đề trong việc xác minh mã số, mã vạch in trên hộp thuốc H-Capita thu tại VN Pharma và Cục Quản lý Dược. Khi kiểm tra thông tin quốc tế và quốc gia thì không tìm thấy bất kỳ sản phẩm nào có mã số mã vạch nêu trên. Trên cơ sở đó cho thấy các mẫu được bị cáo cung cấp không đúng, không được đăng ký trên thị trường.

VKS cũng đề nghị phải trưng cầu giám định lại lô thuốc H-Capita để làm rõ đây là lô thuốc kém chất lượng hay là hàng giả. Kết luận của Bộ Y tế chỉ ra “thuốc này không được sử dụng chữa bệnh cho người” nhưng các bị cáo lại nhập về làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh ung thư.

Tuy nhiên, sau lần xuất hiện chỉ để… nghe của Phó chánh thanh tra Bộ Y tế Giang Hán Minh chiều 19/10, thì ngày 20/10, không có đại diện nào của Bộ Y tế có mặt tại phiên toà. Do đó, những thắc mắc liên quan đến Cục Quản lý Dược và Bộ Y tế được xem là nút thắt cho vụ án VN Pharma không được giải đáp.

Vũ Khánh