Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 30/10/2018 19:18

Nghệ An:

Nhận “chạy” 260 bộ hồ sơ thương binh giả, bỏ túi hơn 2 tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Phúc Hồng nhận làm chạy 260 bộ hồ sơ thương binh giả (Ảnh Công an cung cấp)Đối tượng Nguyễn Phúc Hồng nhận làm chạy 260 bộ hồ sơ thương binh giả (Ảnh Công an cung cấp)

GD&TĐ - Nhận hồ sơ của 260 người (chủ yếu là cựu chiến binh) tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với lời hứa hẹn sẽ "chạy" nâng hạng, thêm chế độ thương bình, ông Nguyễn Phúc Hồng đã trục lợi hơn 2 tỷ đồng.

Chiều 30.10, Công an Nghệ An cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Phúc Hồng (SN 1954, trú tại xóm 1, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Nghệ An) về hành vi: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Hồng là một trong những “chân rết” đắc lực trong đường dây “chạy” thương binh liên tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh.

Đường dây này do Tạ Thị Vân (trú phường Hưng Bình, TP Vinh) cầm đầu hoạt động từ khoảng năm 2012 đến cuối năm 2014, thông qua khoảng 10 “chân rết” ở 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo điều tra viên, những đối tượng trong đường dây này thường tạo niềm tin với nạn nhân khi giới thiệu mình có quan hệ quen biết với những nhiều quan chức, lãnh đạo làm chế độ chính sách từ trung ương đến địa phương.

Từ đó có thể “chạy” nâng hạng thương binh, chế độ thương binh, chất độc da cam để được hưởng thêm chế độ chính sách. Nghe vậy, nhiều cựu chiến binh đã rủ nhau đưa hồ sơ, tiền bạc cho các đối tượng trên.

Được biết, có khoảng hơn 1.200 người là nạn nhân của đường dây này. Trong đó, mỗi hồ sơ “chạy” thương binh trung binh tốn khoảng 30 triệu đồng.

Riêng ông Nguyễn Phúc Hồng là một “chân rết” đắc lực, nhận hơn 260 hồ sơ của người dân. Mỗi hồ sơ, ông Hồng lấy của người dân 30 triệu đồng nhưng giữ lại hơn 8 triệu đồng tiền chênh lệch, tổng số tiền bỏ túi hơn 2 tỷ đồng.

Để tạo niềm tin, ông Hồng cũng các cựu chiến binh này đi khám sức khỏe tại bệnh viện rồi hứa hẹn “từ 6 tháng đến 1 năm sau bắt đầu được hưởng chế độ”.

Nhưng chờ nhiều năm không thấy chế độ chính sách như đã được hứa, người dân tìm đến ông Hồng để đòi lại tiền. Lúc này, ông Hồng hối thúc Tạ Thị Vân, nhưng đối tượng này đã bỏ trốn.

 Tạ Thị Vân cầm đầu đường dây chạy hồ sơ thương binh giả đã bị bắt và tuyên án 14 năm tù giam

Ngày 17/10, Cơ quan điều tra Công an Nghệ An đã tiến hành bắt giữ và tạm giam đối tượng Nguyễn Phúc Hồng.

Được biết, trước đó, ngày 13/6/2014, Nguyễn Phúc Hồng bị TAND huyện KrôngBuk, tỉnh Đắk Lắk xử 18 tháng tù cho hưởng án treo, 36 tháng thử thách về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Công an tỉnh Nghệ An cũng đã bắt giữ Tạ Thị Vân (trú tại Phường Hưng Bình, TP.Vinh) và Hồ Thanh Tùng (SN 1958, trú xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) trong đường dây lừa chạy thương binh giả này.

Vụ án này vẫn đang tiếp tục được điều tra mở rộng. Cơ quan chức năng thông báo ai là bị hại liên quan đến việc bị Nguyễn Phúc Hồng lừa đảo thì trực tiếp đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An để xác minh, làm rõ.

Hồ Lài