Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 19/10/2017 13:12

Xử Phúc thẩm vụ VN Pharma:

Nguyên tổng giám đốc phủ nhận chi hoa hồng cho bác sĩ 7,5 tỷ

Bị cáo Cường tại phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma sáng nay.Bị cáo Cường tại phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma sáng nay.

GD&TĐ - Hôm nay (19-10) TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm vụ án buôn lậu, làm giả giấy tờ, con dấu tài liệu tại công ty Cổ phần VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng - tổng giám đốc công ty cùng đồng phạm. Dự kiến phiên xử diễn ra trong hai ngày.

Theo kế hoạch phiên xử kéo dài hai ngày tuy nhiên có thể kéo dài nhiều ngày hơn tuỳ theo tình hình

Tại phiên tòa sáng nay, một số người liên quan được triệu tập hiện vắng mặt chưa rõ lý do.

Đại diện VKS đề nghị, theo quy định, vắng mặt luật sư không có lý do chính đáng thì vẫn xét xử. Đối với những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan vắng mặt không lý do thì toà vẫn tiến hành xét xử và vụ án diễn ra dài ngày nên đề nghị tiếp tục triệu tập.

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Võ Mạnh Cường (giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) kháng cáo kêu oan, cho rằng hành vi của mình là không phạm tội. Bị cáo là tin tưởng vào đối tác bán thuốc, đối tác đã sang VN làm việc hết sức chuyên nghiệp.

Bị cáo Cường cũng cho rằng, chứng cứ mới liên quan đến đối tác là làm việc hết sức khách quan, bị cáo chỉ là người môi giới. Cường trả lời thuốc của Canada do đối tác cung cấp. Cường khẳng định không gian dối trong mua bán. Bị cáo không nghĩ con dấu đối tác đưa là con dấu giả.

Bị cáo Hùng tại phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma sáng nay.

Tới lượt bị cáo Hùng, bị cáo Hùng kháng cáo giảm án mức án sơ thẩm tuyên là cao với bản thân mình.

Hùng khai việc làm giả hợp đồng mua bán thuốc với đối tác Hong Kong, nâng khống giá trị hợp đồng nhằm tăng lợi nhuận công ty và linh hoạt cho quá trình mua bán hàng.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa về số tiền 7,5 tỉ đồng có phải dùng để chi cho bác sĩ, Hùng khẳng định không có khoản chi hoa hồng cho bác sĩ, số tiền trên để phục vụ công tác bán hàng nhưng lại không biết chi cho bán hàng nào.

Nguyên tổng giám đốc phủ nhận chi hoa hồng cho bác sĩ 7,5 tỷ

Về mối quan hệ với Nguyễn Quang Huy (Theo cơ quan điều tra, Hùng đưa 10.000 USD để thông quan), Hùng cho rằng không phải, số tiền trên là chuyển cho Huy nhờ mua quà tặng cho đối tác nước ngoài khi 2 người này qua VN.

Trong phiên tòa sáng nay, HĐXX tiếp tục chất vấn các bị cáo khác. Các bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt và liên tục kêu oan.

Bị cáo Lê Thị Thu Phương, kế toán công ty VN Pharma (tòa sơ thẩm phạt 3 năm tù về tội buôn lậu) cũng cho rằng mình bị oan, chỉ làm công ăn lương và không hề biết về nghiệp vụ dược. Bị cáo xác nhận có sai trong nghiệp vụ kế toán, nhưng không đồng phạm trong việc buôn lậu. Đến lúc điều tra mới biết hàng hoá thế nào. Bị cáo Phương xác định không hề tham gia việc mua bán thuốc này

Phương khai việc được cung cấp hai tài khoản nước ngoài nhằm mục đích nâng giá và chuyển tiền

Bị cáo Phan Thị Loan (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần VN Pharma, bị tòa sơ thẩm phạt 3 năm 6 tháng tù về tội buôn lậu), kháng cáo xin giảm hình phạt cho hưởng án treo, nay đổi sang kêu oan. Bị cáo Loan cũng cho rằng mình là người làm công ăn lương, chỉ thực hiện nghiệp vụ chứ không có quyết định gì, chỉ làm theo chỉ đạo. Chỉ biết thuốc mua của Canada giấy phép do Cục Dược BYT cấp đàng hoàng.

Bị cáo Bùi Ngọc Duy khẳng định mình không tham gia làm hồ sơ giả cho H-Capita. Duy cũng phủ nhận việc thuê dược sĩ Thông. Theo Duy dược sĩ Phan Trung Thiện mới là người đứng ra thuê.

Bùi Ngọc Duy khẳng định bản án sơ thẩm xác định Duy là người thuê Thông làm hồ sơ là không đúng. Theo Duy, từ tháng 6-7/2014, bị cáo không làm hồ sơ về thuốc nữa. 

Trước đó khá lâu, khi làm nhân viên phòng quản lý phát triển, bị cáo được Nguyễn Minh Hùng thuê viết hồ sơ thuốc của Helix với mục đích của việc này là xây dựng hồ sơ thuốc theo tiêu chuẩn để phù hợp với quy định nhập khẩu thuốc của Việt Nam.

Vũ Khánh