Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 22/6/2019 08:38

Nguyên nhân cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng vướng vòng lao lý

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cựu TGĐ Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) Lê Bạch Hồng.

Ông Lê Bạch Hồng bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

5 bị can khác bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Nguyễn Huy Ban (cựu TGĐ BHXHVN), Nguyễn Phước Tường (cựu trưởng ban Kế hoạch - Tài chính), Trần Tiến Vỹ (cựu trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp), Hoàng Hà (cựu trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp) và Trần Thanh Thủy (cựu chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp).

Nguyên nhân cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng vướng vòng lao lý
Ông Lê Bạch Hồng

Theo cáo buộc, BHXHVN được sử dụng nguồn tiền tạm thời nhàn rỗi của Quỹ BHXH để thực hiện các biện pháp đầu tư, tăng trưởng.

Việc đầu tư Quỹ BHXH phải được thực hiện theo luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 và các quy định khác.

Ngày 25/12/2003, ông Lê Văn Sở (khi đó là TGĐ Agribank) và ông Nguyễn Huy Ban ký thỏa thuận hợp tác về việc BHXH đồng ý cho Agribank, các chi nhánh cấp 1 và các công ty thuộc Agribank vay vốn.

Agribank chịu trách nhiệm toàn bộ về việc vay, sử dụng và hoàn trả vốn của tất cả các hợp đồng do Agribank trực tiếp đi vay, các cho nhánh cấp 1, các công ty trực thuộc ký kết với BHXH do TGĐ Agribank ký bảo lãnh.

Ngày 1/1/2007, khi luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 có hiệu lực, theo quy định tại điều 79 luật này và các quy định khác thì BHXNVN chỉ được cho NH Phát triển Việt Nam, NH Chính sách xã hội và NH thương mại nhà nước vay vốn.

ALCII là công ty cho thuê tài chính, tổ chức tín dụng phi ngân hàng (trực thuộc Agribank). Pháp luật không cho phép ALCII vay vốn của BHXHVN và cũng không cho phép BHXHVN cho ALCII vay vốn.

Tuy nhiên, thời điểm đầu năm 2008, do có nhu cầu về vốn kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê tài chính, ông Vũ Quốc Hảo (khi đó là TGĐ ALCII) đã gặp cựu TGĐ BHXHVN Nguyễn Huy Ban và Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính, BHXHVN) để đặt vấn đề vay vốn.

Hai bên đi đến thống nhất, để được BHXNVN cho vay vốn, ALCII phải có bảo lãnh của Agribank.

Tháng 3 và 4/2008, ông Hảo ký hàng loạt công văn gửi TGĐ Agribank đề nghị về việc nhận tiền vay của BHXHVN. Ông Nguyễn Thế Bình (khi đó là TGĐ Agribank) đã ký phát hành nhiều thư bảo lãnh thanh toán để ALCII được nhận vốn của BHXHVN.

Các cán bộ BHXHVN sau đó đã lập 14 tờ trình đề nghị ông Ban và Lê Bạch Hồng cho ALCII vay vốn từ Quỹ BHXH.

Sau bút phê "đồng ý" của hai ông này, 14 hợp đồng BHXHVN cho ALCII vay hơn 1.000 tỷ đồng đã được thực hiện.

"Bốc hơi" ngàn tỷ

Tháng 7/2018, ALCII bị phá sản. Tính đến thời điểm ALCII bị phá sản, công ty này mới thanh toán cho BHXHVN một phần tiền gốc và lãi. Còn nợ lại tiền lãi và gốc là hơn 1.697 tỷ đồng.

Bản cáo trạng cho rằng, các thư bảo lãnh của Agribank vô hiệu, không có giá trị pháp lý đối với 13 hợp đồng vay vốn giữa BHXHVN và ALCII.

Còn bản thỏa thuận hợp tác giữa Agribank và BHXHVN chỉ có tính định hướng cho quan hệ hợp tác giữa hai bên, không có giá trị pháp lý ràng buộc giữa Agribank và BHXHVN. Sau khi luật Bảo hiểm xã hội 2006 có hiệu lực thì thỏa thuận hợp tác này vô hiệu.

Trong vụ án này, ông Lê Bạch Hồng bị xác định đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng, đến nay không thu hồi đươc, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng.

Theo Vietnamnet