Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 5/10/2017 11:46

Nguyên giám đốc bị tâm thần khi có kết luận sai phạm nên chưa thể xử lý

Bệnh viện tỉnh Đắk Nông nơi xảy ra hàng loạt sai phạm. (Ảnh minh họa, theo Báo Tài nguyên Môi trường)Bệnh viện tỉnh Đắk Nông nơi xảy ra hàng loạt sai phạm. (Ảnh minh họa, theo Báo Tài nguyên Môi trường)

GD&TĐ - Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã lập Hội đồng giám định sức khỏe và có kết luận ông Nguyễn Mạnh Cường bị mất 67% sức khỏe và có dấu hiệu tâm thần.

Ngày 4/10, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Sở Y tế tỉnh đã có báo cáo đối với việc xử lý những sai phạm liên quan đến ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh. Kết quả, Hội đồng giám định sức khỏe đã kết luận ông Nguyễn Mạnh Cường - nguyên giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông bị mất 67% sức khỏe và có dấu hiệu tâm thần.

Năm 2015 khi Thanh tra Nhà nước tỉnh có kết luận sai phạm tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông, UBND đã yêu cầu công an vào cuộc điều tra. Tuy nhiên nguyên giám đốc bệnh viện xin đi chữa bệnh tâm thần từ đó đến nay, nên chưa thể xác định ông Cường có phạm tội hay không.

Cũng theo Lộc, đến nay ông Cường vẫn đang chữa trị tâm thần nên theo quy định, trường hợp sai phạm vẫn chưa được xử lý, phải đợi ông Cường chữa trị xong mới xử lý.

Dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh với quy mô 500 giường bệnh, tổng mức vốn đầu tư hơn 233 tỉ đồng. Trong đó, giai đoạn I (2005-2011) sẽ đưa vào sử dụng 300 giường bệnh với số vốn đầu tư hơn 176 tỉ đồng.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa thông báo kết luận thanh tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm trong đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2005-2011. Các sai phạm tại dự án BVĐK tỉnh Đắk Nông liên quan đến quản lý, sử dụng vốn đầu tư, nghiệm thu chất lượng công trình, mua sắm và sử dụng trang thiết bị y tế hiện đại gây lãng phí, thất thoát…

Theo thanh tra, người chịu trách nhiệm chính trong những sai phạm này là ông Nguyễn Mạnh Cường. Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ban hành các quyết định thu hồi hơn 2,6 tỷ đồng từ các khoản sai phạm để nộp ngân sách nhà nước.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu để điều chỉnh, thanh toán các gói thầu xây lắp (11a,14b) đã xây vượt số tiền gần 10 tỷ đồng từ nguồn chi phí dự phòng (hơn 21,3 tỷ đồng).

Ông Lộc cho biết về việc khắc phục những sai phạm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh cơ bản đã hoàn thành, một số ít khối lượng thiếu không đáng kể.

Sau 6 tháng hoạt động, hệ thống thang máy Bệnh viện đa khoa Đắk Nông hư hỏng đến nay vẫn chưa khắc phục, bệnh nhân và thân nhân phải đi cầu thang bộ. Tuy nhiên, UBND tỉnh chưa đồng ý chủ trương đầu tư dự án sửa chữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông vì bệnh viện đã hoàn thành hơn một năm tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa lập báo cáo quyết toán để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

PV

Tin tiêu điểm