Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 24/11/2017 07:56

Vụ cháu bé gần 2 tháng tuổi bị bạo hành:

Người giúp việc có thể bị truy tố hình sự

Người giúp việc có thể bị truy tố hình sự

GD&TĐ - Liên quan đến vụ việc một đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ giúp việc có những hành động bạo hành dã man với một em bé gần 2 tháng tuổi đang gây xôn xao, bất bình trong dư luận được đăng tải trên mạng xã hội vào tối ngày 22/11, luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh (Hà Nội) cho biết, những gì hiển thị trong video cho thấy, người giúp việc có hành vi khá dã man. 

Hành vi bạo hành bé gái hơn một tháng tuổi nếu chứng minh được, người giúp việc có thể bị truy tố hình sự với mức phạt từ một đến 3 năm tù.

Còn theo phân tích của luật sư Bùi Đình Ứng – Đoàn Luật sư TP Hà Nội, nếu cơ quan chức năng xác định cháu bé có thương tích thì người giúp việc sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ luật Hình sự.

Còn nếu cháu bé bị tổn hại sức khỏe dưới 11% nhưng gia đình có yêu cầu thì người giúp việc vẫn bị xử lý về tội cố ý gây thương tích do phạm tội với trẻ em, ở đây khung hình phạt theo khoản 1 của điều này là từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Trường hợp tổn hại sức khỏe của cháu bé từ trên 11% đến 30% thì người giúp việc sẽ bị xử lý vào khoản 2, điều 104 với mức phạt từ 2 đến 7 năm tù. Nếu thương tích trên 30% thì sẽ bị xử lý theo khoản 3 điều 104 với mức phạt từ 5 đến 15 năm tù.

 

Hiền Phạm (t/h)